Epica - Requiem for the Indifferent (2012)

posted on 09 Mar 2012 14:35 by rebirthera in Review
 
ในยุคที่เทคโนโลยีครองเมืองดูเหมือนการทำอะไรก็สะดวกไปหมด รวมไปถึงการทำเพลงที่แม้จะอยู่กันคนละที่แต่ก็สามารถแชร์ไฟล์ข้อมูลผ่านทางออนไลน์โดนที่ไม่ต้องมาเจอตัวหรือหมกตัวอยู่ในสตูดิโอตลอดเวลา ที่ผมกล่าวมมานี้ก็เพราะมันคือการทำงานของ Epica ในอัลบัมชุดนี้ หลังจากที่ 4 หน่อจาก Epica อย่าง Jensen (กีตาร์), Weesenbeek (กลอง), Delahaye (กีตาร์) และ Simons (ร้องนำ) ที่เสร็จสิ้นภารกิจกับวงไซด์โปรเจคอย่าง Mayan ก็ได้เวลาที่จะหวนกลับมาสู่ Epica ที่เงียบหายไปหลังจากออกอัลบัม Design Your Universe ไปประมาณ 3 ปี สำหรับ Requiem for the Indifferent ก็เป็นอัลบัมชุดที่ 6 ที่มีการเตรียมการสำหรับมันไว้นานทีเดียว รวมทั้งออกมาหลายเวอร์ชันมากไม่ว่าจะเป็น ซีดีธรรมดา ซีดีกับเสื้อ ซีดีแบบลิมิต และยังไม่นับรวมในเวอร์ชันแผ่นเสียงที่ผลิตออกมาถึง 4 เวอร์ชัน ที่โหดกว่านั้นคือในแต่ละเวอร์ชันจะมีโบนัสแทรคที่แทบไม่ซ้ำกัน สิ่งเหล่านี้พิสูจน์ชัดเจนแล้ว 2 อย่างว่าพวกมันเป็นวงที่มีหัวการค้าไม่แพ้ใครและพวกมันคือหมายเลขหนึ่งของเมทัลจากแดนกังหันลม
 
ก่อนหน้านี้พวกเขาได้ตัดเพลง Storm the Sorrow ออกมาเป็นซิงเกิลและก็น่าจะเป็นเพลงที่ "ธรรมดาที่สุด" ในอัลบัมนี้ เพราะนอกจากจะถูกเขียนมาด้วยเมโลดีและโครงสร้างง่ายๆเพื่อเป็นเพลงขายแล้ว ยังคงเทียบกับเพลงอื่นๆในอัลบัมไม่ได้ ยิ่งเมื่อนำไปเทียบกับ Monopoly On Truth เพลงเปิดอัลบัมที่โคตรไดนามิก เต็มไปด้วยชั้นเชิงซับซ้อนที่น่าสนใจและน่าจะถูกใจแฟนๆของ Epica เสียงประสานมีความโดดเด่นมากในอัลบัมนี้ แม้แต่ในเพลงบัลลาดอย่าง Delirium ก็แสดงให้เราเห็นว่าแม้จะใช้เครื่องดนตรีน้อยชิ้น แต่ด้วยการเรียบเรียงและประสานเสียงทำให้ฟังดูน่าสนใจกว่าเพลงบัลลาดทั่วๆไป เพลงที่ดุดันอย่าง Internal Warfare, Deep Water Horizon และ Stay the Course จะใช้การตัดสลับระหว่างเีสียงร้องของ Simons และ Jensen ที่ร้องในพาร์ทสำรอก รวมถึงริฟฟ์แบบเดธเมทัล ฟังแล้วเหมือนงานของ Mayan ที่เพิ่มเสียงร้องของ Simons เข้ามา ส่วนไตเติลแรคอย่าง Requiem for the Indifferent มาในลักษณะมืดหม่น ผสานเครื่องดนตรีพื้นเมือง นอกจากเพลงที่ได้กล่าวมาแล้วในอัลบัมนี้ยังมีโบนัสแทรคอีกหลายเพลงอย่าง Deter the Tyrant ที่มีถึง 2 เวอร์ชัน และ Twin Flames ก็เช่นกัน ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ของวงนี้คงต้องกุมขมับกับจำนวนของสะสมที่ออกมามากมายเป็นแน่ 
 
คงมีไม่กี่วงที่ยิ่งทำงานออกมาก็ยิ่งดีขึ้นเรื่อยๆ Epica เองเป็นหนึ่งในนั้น ตลอดระยะเวลาสิบปีกับ 6 อัลบัมที่ออกมา มันไม่มีครั้งไหนเลยที่พวกเขาเคยทำงานต่ำกว่ามาตรฐาน หากแต่ยังมีไอเดียและเพลงที่แปลกใหม่น่าสนใจอยู่เสมอ แม้ทางวงจะให้เครดิตกับ Sascha และ Miro ว่ามีบทบาทสำคัญต่องานของพวกเขา แต่เชื่อว่าถ้าตัว Epica ไม่เก่งจริงคงไม่สามารถรักษามาตรฐานระดับนี้ได้แน่นอน ภาพรวมของอัลบัมอาจจะไม่ได้ฟังอัดแน่น ทรงพลังเหมือนใน Design Your Universe แต่ก็เต็มไปด้วยชั้นเชิง พัฒนาการ ที่เป็นผู้ใหญ่ขึ้น ผลงานชุดนี้จัดว่าเป็น Masterpiece อีกชิ้นหนึ่งของพวกเขาและอาจจะเป็นงานที่ดีที่สุดชุดหนึ่งของปี 2012 ก็เป็นได้
 
ปล. เพลงสุดท้ายอัลบัมที่ชื่อ Seranade of Self-Destruction มีปัญหาในเรื่องของการ Release ทำให้เสียงร้องบางท่อนขาดหายไปครับ ดังนั้นถ้าใครซื้อซีดีมาฟังก็ไม่ต้องตกใจนะครับ มันเป็นทุกแผ่นและทางวงก็ออกมาแถลงการขอโทษแล้วรวมถึงปล่อยเพลงที่แก้ไขเสียงที่หายไปออกมาให้โหลดฟังแล้ว
 
Rated by <[-I-Wisss-I-]> : 9/10
 
http://www.myspace.com/epica

Comment

Comment:

Tweet

Recommend