Elvenking

posted on 11 Oct 2010 23:46 by rebirthera in Band-of-the-Week

นับว่าเป็นเกียรติสุดๆกับทาง Rebirth Era ที่ได้วงระดับต้นๆของสาย Folk Power อย่าง Elvenking มาตอบคำถามสัมภาษณ์ฉบับนี้ แถมพวกเขายังตอบมายาวมากๆ น่าปลื้มครับเรียกว่าเป็นอีกก้าวสำคัญของบล็อกเราแล้วที่จะก้าวขึ้นไปทำบทสัมภาษณ์ของวงเพาเวอร์ระดับใหญ่ๆ เอาเป็นว่าลองอ่านดูแล้วกันครับ ยาวสุดๆสำหรับบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับอัลบั้มชุดใหม่ของพวกเขา “Red Silent Tides”

Q : อย่างแรกเลย ผมต้องขอแสดงความยินดีต่ออัลบั้มชุดใหม่ของ Elvenking ที่ออกมาเมื่อ 17 กันยายนที่ผ่านมา คุณรู้สึกอย่างไรกับอัลบั้มนี้บ้างครับ ช่วยรบกวนใบ้แนวทางในอัลบั้มหน่อยสิ

Aydan – ขอบคุณมากเพื่อน แล้วก็ใช่เลยอัลบั้มใหม่ของเรา “Red Silent Tides” ออกวางจำหน่ายไปในวันที่ 17 กันยายนทั่วยุโรป ส่วนในอเมริกามันจะวางจำหน่ายวันที่ 9 พฤศจิกายน ส่วนญี่ปุ่นก็น่าจะราวๆเดือนตุลาคมนี่แหละ ส่วนประเทศไทยนี่ผมไม่รู้เลยว่าจะมีวางจำหน่ายหรือเปล่านะ ฮ่าๆ สำหรับผมมองว่า “Red Silent Tides” คืออัลบั้มที่ช่วยยกระดับของวงเราไปอีกขั้นหนึ่งถ้าเทียบกับอัลบั้มที่ผ่านๆมา อัลบั้มชุดนี้มันเต็มไปด้วยเมโลดิกแล้วก็อารมณ์อย่างมาก แต่ก็ยังคงหนักหน่วงกันตั้งแต่ต้นจนจบเหมือนเดิม เหมือนมีเวทมนต์อยู่ในนั้นเลยแหละ แน่นอนว่าอัลบั้มนี้มันเหมาะกับคนที่ต้องการดนตรีที่ช่วยให้คุณฝันหวาน มันมีความเป็นฮาร์ดร็อคยุค 80s ผสมผสานเข้ากับแนวทางดั้งเดิมของเราและก็เมทัลสมัยใหม่ด้วย ผมว่านายลองไปฟังเอาเองจะเข้าใจกว่าที่ผมพูดนะ

Q : โอเคแล้ว ผลตอบรับของอัลบั้มชุดที่แล้ว “Two Tragedy Poets” เป็นอย่างไรบ้างครับ แล้วทำไมพวกนายถึงตัดสินใจทำอัลบั้มอคูสติกว่ะ

Aydan : “Two Tragedy Poets”เป็นงานทดลองว่ะ มันไม่ใช่อัลบั้มจริงๆหรอก ตอนแรกที่เราจะทำเพราะต้องการลงลึกถึงด้านที่เป็นอคูสติกในเพลงของพวกเรามากกว่า ซึ่งพาร์ทอคูสติกมีความสำคัญต่อบทเพลงของเรามานานแล้ว ก็เลยได้ไอเดียว่า "ลองทำแม่งเป็นอคูสติกเลยก็ดี" ซึ่งตอนแรกเราก็วางแผนว่าจะทำออกมาเป็นอีพีซัก 5-6 เพลงเท่านั้นนะโว้ย แต่ต้นสังกัดเราคือ AFM บอกว่าให้ทำเป็นอัลบั้มไปเลย ซึ่งจริงๆตอนนั้นเราก็ยังไม่พร้อมที่จะทำมันหรอก แต่เราก็อยากลองดูซักตั้งเหมือนกัน ผลที่ออกมามันก็เป็นอัลบั้มที่สดใหม่มากๆชุดหนึ่งของเรา แน่นอนว่าอาจจะมีหลายคนที่ไม่ชอบมันเท่าไหร่ แต่ที่ผ่านๆมาผลตอบรับมันก็เหนือความคาดหมายมาก

Q : แล้วพวกนายมีแผนจะทำอัลบั้มอคูสติกแบบนั้นออกมาอีกหรือเปล่าว่ะ

Aydan : ก็อย่างที่ผมบอกไปอะนะ ว่าเราไม่ได้ตั้งใจจะทำมันขึ้นมาแต่แรก แต่หลังจากที่ได้ฟังเพลงจาก “Two tragedy Poets” ผมคงบอกว่า “ทำไมจะไม่ทำล่ะ” แต่สำหรับตอนนี้พวกเราอยากทำอัลบั้มธรรมดาๆมากกว่าเพื่อนำมันไปเล่นในเมทัลโชว์มากกว่า แต่ในอนาคตเราก็อาจจะทำมันอีกซักครั้งก็เป็นได้

Q : โอเค กลับมาที่คำถามเกี่ยวกับอัลบั้ม “Red Silent Tides”บ้าง อัลบั้มนี้คุณได้มือกีตาร์คนที่สองมาคือ ราฟาเอล หลังจากทุ่คณเล่นคนเดียวมาตั้ง 3 ชุดแล้ว ทำไมคุณถึงตัดสินใจกลับมาใช้กีตาร์คู่อีกครั้งล่ะ เป็นเพราะว่าคุณต้องการโฟกัสเกี่ยวกับกีตาร์โซโล่หรือเปล่า แล้วเป็นไปได้ไหมว่ามือกีตาร์คนแรกอย่าง ยาเพน จะกลับมา

Aydan : จริงๆแล้วเหตุผลที่ 3 อัลบั้มที่ผ่านมามีมือกีตาร์คนเดียวคือผมนั้น เพราะว่าเราไม่สามารถหามือกีตาร์ที่ “ใช่” สำหรับวงเราได้ว่ะ เราก็พยายามหาแล้ว แต่ก็ยังไม่เจอ จนเราได้พบกับ ราฟาเอล นี่แหละ เขาเป็นมือกีตาร์ที่มีฝีมือมากๆคนนึงและก็มีบุคลิกที่เข้ากับคนในวงได้อีกด้วย ซึ่งมันเป็นสิ่งที่สำคัญมากกับการเป็นสมาชิกในวงเรา ส่วนมือกีตาร์คนเก่าของเราอย่าง ยาเพน ก็ยังเป็นเพื่อนที่ดีของเราอยู่นะ ซึ่งผมก็ถามเขาอยู่ตลอดแหละเรื่องเกี่ยวกับการลับมาเล่นให้กับ Elvenking อย่างน้อยก็แค่เพลงสองเพลงในโชว์พิเศษๆซักโชว์ก็พอ แต่เขาเลิกเล่นดนตรีไปแล้วน่ะสิ เขาขายกีตาร์ไปแล้วด้วย คือเขารู้สึกไม่ค่อยดีเวลาขึ้นเวทีน่ะ

Q : หน้าปกอัลบั้มชุดนี้ค่อนข้างแตกต่างจากผลงานที่ผ่านมาน่าดูเลยนะ คือผมว่าอัลบั้มเก่าๆพวกคุณมักตกแต่งมันด้วยศิลปะแบบเซลติกแล้วก็พวกต้นไม้ต่างๆ แต่กลับชุดนี้พวกคุณกลับโฟกัสไปที่ความมืดหม่นของฉากหลัง ทำไมธีมหลกในอัลบั้มถึงเป็นแบบนี้ล่ะครับ

Aydan : จริงๆอัลบั้ม “The winter wake” กับ “The scythe” ก็ไม่ได้มีศิลปะแบบเซลติกเหมือนกันนะ แถมผมว่าปกอัลบั้ม “The scythe” ก็ดูมืดหม่นกว่าปกชุดนี้อีก ผมชอบปกชุดใหม่นี้มากๆ เราอยากให้อาร์ตเวิร์กบนหน้าปกของเรามีความรู้สึกย้อนไปถึงวัยเด็ก และผมรู้สึกว่า อารายา คือศิลปินที่จะทำมันออกได้อย่างเหมาะสม นายต้องได้เห็นภาพขนาดใหญ่ของมันว่ะ เพราะมันมีรายละเอียดในนั้นเยอะมาก เรือที่พลัดหลงในทะเลสื่อถึงชีวิต ความฝันที่ทั้งดีและร้ายที่เราต้องพบพานตลอดการเดินทาง ลองดูดีๆบนปกนายจะเห็นประภาคารที่อยู่ห่างๆด้วย นั่นคือจุดหมายที่เรือลำนี้จะแล่นไป แต่มันจะเป็นจุดหมายที่ใช่หรือเปล่าก็ไม่รู้

Q : คุณติดต่อกับซามูเอล อารายา ยังไงล่ะเนี่ย แล้วคุณให้คอนเซปก่อนที่เขาจะวาดมันขึ้นรึเปล่า

Aydan : พอดีพวกเราชอบหน้าปกของ Cradle of Filth ชุด “Thornography” อยู่แล้วว่ะ ผมชอบไสตล์การเขียนภาพของเขามากๆ พอเราได้มีโอกาสพูดคุยถึงหน้าปกในอัลบั้มชุดใหม่ ผมก็นึกถึงงานของซามูเอล ขึ้นมาทันที เราก็เลยลองติดต่อเขาดี ซึ่งผมประหลาดใจมากที่เขาก็เป็นแฟนเพลงของ Elvenking เหมือนกัน และแน่นอนว่าพวกเรามักให้คอนเซปไอเดียแก่ศิลปินนักวาดปกทุกคนที่เราติดต่อนั่นแหละ แต่เราก็ให้อิสระศิลปินในการเขียนภาพหรือนำเสนอไอเดียในสไตล์ของตัวเขาเอง โดยปกติเราอยากให้ศิลปินส่งภาพร่างของผลงานมาให้เราดูเยอะๆเพื่อจะได้มีการพูดคุยหารือจะมีการเปลี่ยนแปลงตรงนั้นตรงนี้ดีมั้ย

Q : ช่วยเล่าถึงการทำงานกับ เดนนิส วาร์ด หน่อยสิครับ ถ้าผมจำไม่ผิดรู้สึกว่านี่จะเป็นอัลบั้มชุดแรกที่คุณมีโปรดิวเซอร์ใช่หรือเปล่า เพราะที่ผ่านมา Elvenking มักโปรดิวซ์งานกันเองโดยตลอด คุณรู้สึกอย่างไรกับการทำงานกับพวกโปรดิวเซอร์ล่ะ

Aydan : พอใจมากๆเลยว่ะ การทำงานกับเขามันยอดเยี่ยมมากๆ ผมมองว่าเขาพยายามเข้าใจบทเพลงของ Elvenking อย่างช้าๆและเข้าใจถึงแนวทางที่เราอยากให้เป็นในชุดนี้ ที่เราเลือกเขาเพราะเขามีความเข้าใจเกี่ยวกับพวกเพลงฮาร์ดร็อค ว่ามันควรจะให้ความรู้สึกอย่างไร เรารู้สึกว่าเขาคือคนที่ใช่ในการจะมาเป็นโปรดิวเซอร์ให้เรามาแต่แรกแล้ว เราค่อนข้างเบื่อกับเสียงกีตาร์สมัยใหม่ รวมถึงพวกทริกเกอร์ดรัมต่างๆ และเราพยายามกลับไปทำงานแบบอดีตอีกครั้ง และแดนนิสก็ทำมันออกมาได้ดีมาก คุณน่าจะได้ยินมันในอัลบั้มชุดนี้แหละ

Q : ช่วยเล่าเกี่ยวกับคอนเซปของอัลบั้ม Red Silent Tides หน่อยครับ มันมีอะไรที่เกี่ยวข้องกับทะเลหรือว่าโจรสลัดมั้ย

Aydan : ไม่มีเลยว่ะ คือผมว่ายังมีหลายๆคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับเนื้อเพลงของพวกเราอยู่มาก คนส่วนมากเข้าใจว่ามันต้องเกี่ยวกับพวกแฟนตาซีแน่ๆ แต่จริงๆเนื้อเพลงส่วนใหญ่มักเกี่ยวกับประสบการณ์ในชีวิตส่วนตัวของเรา ผมกล้าพูดเลยว่าเนื้อเพลงในอัลบั้มนี้มันค่อนข้างเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัวของพวกเรามากๆ เนื้อเพลงบางเพลงมันมาจากช่วงเวลาที่ยากลำบากในชีวิตของเรา เราต้องเจอกับช่วงเวลาที่แย่ๆ รวมถึงสูญเสียคนที่เรารักด้วย ดังนั้นคอนเซปของเนื้อเพลงชุดนี้มันก็จะเกี่ยวกับอารมณ์ความรู้สึกต่างๆ

Q : เอาจริงๆนะผมว่าเพลงในชุดนี้มันค่อนข้างออกไปทาง “ป๊อป” มากๆ คุณได้รับเสียงตอบรับจากแฟนๆอย่างไรบ้างครับ

Aydan : คงงั้นล่ะแต่เอาจริงๆผมก็ไม่รู้หรอกว่าขอบเขตของดนตรีป๊อปมันคืออะไรว่ะ แล้วคำว่าป๊อปมันค่อนข้างเป็นคำต้องห้ามในดนตรีเมทัลมากๆเลยว่ะ แต่เราก็ไม่แคร์หรอก ผมมองว่าในฐานะนักดนตรี นักเขียนเพลง โปรดิวเซอร์ เพลงแนวๆไหนๆมันก็ดีทั้งนั้นล่ะ ไม่ว่าจะเป็นป๊อป เมทัล หรืออะไรก็ตามแต่ มีศิลปินเพลงป๊อปเจ๋งๆอีกมากมาย ถ้านายบอกว่าเราทำเพลงป๊อปนั่นไม่จริงเลย แต่ถ้าบอกว่าเพลงของเรามีเมโลดี้ที่ติดหูเยอะในอัลบั้มนี้ นายพูดถูกว่ะ ส่วนแฟนๆเรื่องนี้มันค่อนข้างละเอียดอ่อนเหมือนกัน แต่ผมเชื่อว่าแฟนเพลงตัวจริงของ Elvenking ก็คงรู้ว่าพวกเรากำลังทำอะไรอยู่ว่ะ และคงรู้ว่าพวกเขาต้องได้ฟังเพลงที่มีคุณภาพจากพวกเราแน่ๆ หรือถ้าใครต้องการฟังเพลงที่เป็นภาคต่อของงานที่ผ่านๆมาก็คงผิดหวัง เพราะทุกครั้งที่เรามีอัลบั้มออกมาเราก็จะคำวิจารณ์มากมายในช่วงอาทิตย์แรก แต่พอเวลาผ่านไปยอดขายมันก็ไปได้เรื่อยๆ คนก็มาดูคอนเสิร์ตของเรามากขึ้นเรื่อยๆ เรามักทำงานโดยคำนึงถึงความต้องการของเราเองในฐานะนักดนตรี ไม่ใช่ทำโดยใครมาชี้นิ้วสั่งว่ะ