Kaledon (2010)

posted on 29 Jul 2010 12:18 by rebirthera in Band-of-the-Week

บทสัมภาษณ์ของเพาเวอร์เมทัลจากอิตาลีที่กำลังมีผลงานลำกับที่ 6 ออกมาให้ฟังกันผ่านทางสังกัดเมทัลระดับทอปอย่าง Scarlet งานนี้เราได้ Alex Mele มือกีตาร์หัวล้านและแกนนำหลักของวงมาตอบแบบสัมภาษณ์อย่างสนุกสุดมัน เอาเป็นว่าใครพร้อมแล้วก็เชิญเลื่อนลงมาอ่านได้เลย May the Dragon Be with you !!!

Q : ในที่สุด อัลบั้มชุดใหม่ของ Kaledon ก็คลอดออกมาเสียที ข้าพเจ้าได้ฟังเพลงโปรโมตจากที่ท่านส่งให้แล้ว ผมว่าชุดนี้แม่งเป็นอัลบั้มที่ซาวด์ดีที่สุดตั้งแต่พวกคุณเคยทำมาเลยว่ะ แถมเพลงแม่งก็แน่นมากๆด้วย แน่นอนว่าเป็นอัลบั้มที่ดีที่สุดที่เคยทำออกมา ยังไงช่วยเล่าเรื่องโปรดักชั่นในงานชุดนี้หน่อยดิพี่ชาย

Alex : สวัสดีไอ้น้อง ยินดีที่ได้ตอบบทสัมภาษณ์ให้กับบลอกของเอ็งอีกครั้ง อัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มที่มีความสำคัญที่สุดของวงเรา เพราะมันเป็นอัลบั้มที่ปิดฉากมหากาพย์ที่ต่อเนื่องกันมาแล้วถึง 5 อัลบั้ม โปรดักชั่นในอัลบั้มนี้ใช้เวลานานและยากมากๆ โดยเฉพาะการบันทึกเสียงที่แม่งยากโคตรๆ แต่สุดท้ายเราก็โคตรภูมิใจผลที่ออกมา และแน่นอนผลงานชุดนี้โปรดิวซ์โดย Giuseppe Orlando ที่เคยมาโปรดิวซ์ให้เราในชุดที่ผ่านมาด้วย

Q : ก่อนหน้าอัลบั้มนี้จะออกมา ทางวงก็ตัดซิงเกิล  "Surprise Impact" ออกมาให้ฟัง ผมว่ามันเป็นเพลงที่ทรงพลังและติดหูง่ายโคตรๆ ทำไมลูกพี่ถึงเลือกเพลงนี้ว่ะ แล้วมีเพลงอื่นๆที่คิดว่าจะตัดมันมาทำเป็นซิงเกิลอีกมั้้ย

Alex : อย่างที่เอ็งรู้ ดนตรีของพวกเราเป็นคอนเซปต่อเนื่อง ที่ผมเลือกเพลงนี้้เพราะว่าเนื้อเพลงมันมีความสำคัญต่อธีมหลักของอัลบั้มที่สุดไงว่ะ และมันก็เป็นเพลงที่มีความสำคัญต่ออัลบั้มนี้มากๆด้วย ส่วนซิงเกิลที่สองตอนนี้ยังไม่ชัวร์เลยว่ะว่าจะเป็นเพลงไหน แต่เราคงได้เห็นมันในอนาคตเร็วๆนี้แหละ 

Q : ที่สำคัญคือ MV ของเพลงนี้มันเจ๋งมากๆ ผมมองว่ามันดูโคตรๆทรงพลังและเหมาะกับเพลงมากๆ เสียงตอบรับจากแฟนเพลงคนอื่นเป็นยังไงบ้างครับ แต่อยากถามนิดนึงว่าในเมื่อทางวงเขียนเนื้อร้องเกี่ยวกับแฟนตาซี ทำไมไม่ทำให้มันออกมาเอพิกๆหน่อยว่ะ มีพวกมังกร นักรบ อะไรพวกนี้ล่ะ

Alex : เออ เราก็อยากทำวิดีโอออกมาให้แม่งอลังๆ แฟนตาซีอย่างที่เอ็งบอกมาแหละโว้ย แต่ถ้าจะทำแบบนั้นแม่งคงต้องขนพวกกองสเปเชียลเอฟเฟคของฮอลลีวู๊ดมาเลยว่ะ ซึ่งพี่ไม่มีตังขนาดนั้นว่ะไอ้น้อง ดังนั้นเราก็คิดว่าทำดีที่สุดที่เงินในกระเป๋าพึงมีแล้วว่ะ ฮ่าๆ

Q : พูดถึงเนื้อเพลงเกี่ยวกับแฟนตาซี คุณเคยเจอพวกเมทัลเฮดที่แอนตี้เนื้อเพลงแบบนี้มาดูถูกพวกคุณมั่งมั้ย

Alex :  ยังไม่เจอเลยว่ะ คือผมชอบแฟตาซีมั่กๆ และผมยืนยันว่าเราคงยังเขียนเนื้อเพลงเกี่ยวกับแฟนตาซีแบบนี้ต่อไปในอนาคตว่ะ

Q : และนี่เป็นอีกครั้งที่อัลบั้มของพวกพี่ถูกทำออกมาแบบ เจแปนเพรส แสดงว่าทางวงต้องได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากแฟนๆชาวปลาดิบล่ะสิ แล้วใน Chapter 6 มันมีโบนัสพิเศษสำหรับไอ้พวกแฟนเพลงในญี่ปุ่นมั้ย เช่นพวกโบนัสแทรคเงี้ย

Alex : อัลบั้มทุกชุดของ Kaledon ได้รับการตอบรับที่ดีมากจากแฟนเพลงดินแดนปลาดิบ เราโคตรรักแฟนเพลงชาวญี่ปุ่นเลยว่ะ สำหรับอัลบั้มนี้เราก็ทำเป็นสเปเชียลอิดิชั่นสำหรับแฟนๆชาวญี่ปุ่นเหมือนกัน โดยจะวางจำหน่ายเป็แผ่นคู่ แผ่นแรกก้เป็นอัลบั้มปกติ แต่แผ่นที่สองจะเป็นอัลบั้มไลฟ์ของ Kaledon ที่บันทึกเสียงกันที่ในคอนเสิร์ตครบรอบ 10 ปีของพวกเราที่บันทึกเสียงเมื่อปี 2008 มันเป้นโชว์ที่วิเศษมากๆเพราะนักร้องนำคนแรกอย่าง Anthony Drago (Fingernails) ก็ม่ร้องเพลงกับเราในโชว์นั้นด้วยถึง 3 เพลงแน่ะ

Q : ตอนนี้พวกพี่เซ็นสัญญากับสังกัดอย่าง Scarlet จนได้ สัญญานี้ยาวนานเท่าไหรครับ แล้วทาง Scarlet มาติดต่อพวกพี่ไ ด้ยังไง

Alex : เราโคตรภูมิใจที่ได้อยู่ในสังกัดนี้เลยว่ะ บอกตามตรงนะเว้ย แต่กว่าจะได้มาอยู่มันก็มีการเจรจากันก่อนที่เราจะเซ็นสัญญาหลายชั้นมากทั้ง อีเมล โทรศัพท์ และอีกมากมาย คุยกันจนหูพังเลยว่ะ ซึ่งสัญญาฉบับนี้ก็มีแค่อัลบั้มนี้อัลบั้มเดียวเท่านั้นแหละ แต่ผมก็หวังอยากร่วมงานอื่นๆกับพวกเขาอีกนะ เพราะอย่างที่รู้ๆกันสังกัดนี้เป็นสังกัดอันดับต้นๆของประเทศอิตาลีแ้่ล้ว

Q : ผมชอบปกอัลบั้มนี้มากๆครับ ศิลปินที่ทำปกชื่ออะไรว่ะ ก่อนทำมันออกมาคุณได้ให้คอนเซปไอเดียไปคร่าวๆบ้างหรือเปล่า

Alex :  ปกอัลบั้มนี้ถูกวาดโดย Jean Pascal Fournier (Avantasia, Edguy etc.) ผมพอใจกับปกอัลบั้มนี้ 100 เปอร์เซนต์ ก่อนที่จะวาดผมก็บอกเขาเกี่ยวกับไอเดียคร่าวๆ และเขาก็ทำงานออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมมากๆ และแน่นอนว่าเราจะทำงานกับเขาอีกในอนาคตอย่างแน่นอน

Q :  สรุปว่าอัลบั้มนี้คืออัลบั้มสุดท้ายตำนานมาหกาพย์แห่งของ Kaledon แล้วใช่มั้ย

Alex : ใช่ นี่คือตอนสุดสุดท้ายของตำนานมหากาพย์ The Legend of the Forgotten Reign Saga แต่ในอนาคตเราก็ยังคงเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับโลกของ Kaledon ต่อไปแหละ ตอนนั้นผมคงยังบอกอะไรไมไ่ด้มาก ในอนาคตเดียวก็จะรู้เอง

Q : เกิดอะไรขึ้นกับดีวีดีไลฟ์ตัวแรกของพวกคุณกันแน่ ทำไมมันถึงถูกเลื่อนวันวางจำหน่ายไปแบบไม่ีมกำหนดล่ะ แล้วผมได้ยินว่ามีซับไตเติลหลายภาษามากๆในดีวีดีตัวนี้ มันมีกี่ภาษากันแน่ว่ะ

Alex : การวางจำหน่ายดีวีดีถูกเลื่นออกไปเพราะการวางจำหน่ายอัลบั้มนี้ของพวกเราสำคัญกว่าว่ะ แต่ดีวีดีมันก็ถูกทำพร้อมที่จะวางจำหน่ายอยู่แล้วแหละ ซึ่งมันก็มีซับไตเติลในนั้นหลายภาษามากทั้ง ฝรั่งเศส อังกฤษ ไทย สเปน เยอรมัน โปลิช และก็มีอีกนะ แต่ผมเริ่มๆลืมแล้วว่ะ

Q : แวดวงเพาเวอร์ในอิตาลีตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง เท่าที่ผมดูตารางทัวร์ในมายสเปซ รู้สึกว่าพวกคุณมีโชว์ชุกมากๆ แสดงว่าแวดวงก็ค่อนข้างคึกคักล่ะสิ แล้วโชว์นึงของคุณมีคนไปดูราวๆเท่าไหร่ละ

Alex : แวดวงเพาเวอร์ในอิตาลีมันยอดเยียมมาก มีวงดนตรีเจ๋งๆเยอะมาก พวกเราได้เล่นหลายโชว์เพราะว่าเรามีเอเย่นที่คอยจัดการตรงนี้ให้ (CPA Chiara Pellegrini Agency) ซึ่งพวกเขาก็ทำงานหนักมากเพื่อหาโชว์ให้พวกเราลง ซึ่งในโชว์ๆนึงที่เราเล่นก็มีคนตั้งแต่ 200-2000 คน แล้วแต่สถานที่ สถานการณ์ในขณะนั้นด้วย แต่ละครั้งที่เราเล่นจำนวนคนมันก็แตกต่างกันมาก

Q : ตอนนี้คุณคิดว่า Kaledon เป็นวงระดับใหญ่ในประเทศแล้วหรือยัง แล้วถ้าเทียบกับระดับโลกล่ะ

Alex : จริงๆผมอาจจะไม่ใ่ชคนที่จะสามารถบอกเรื่องนี้ได้หรอกนะ ฮ่าๆๆ แต่มันก็ใช่แหละ ในช่วงเวลานี้เป็นขาขึ้นของวงเราเลยก็วาได้ พวกเราเล่นโชว์เยอะมาก เราเซ็นสัญญากับสังกัดระดับหัวๆของทั้งในยุโรปและเอเซียและที่สำคัญคือเรามีการจัดการแบบมืออาชีพด้วย ก็น่าจะยืนยันคำถามที่นายถามมาแล้วล่ะ

Q :  คำถามนี้ออกแนว ฮาๆ นะ เพื่อนผมที่เป็นนักเขียนของ Rebirth Era คิดว่า Marco Palazzi นักร้องนำของพวกคุณหน้าตาเหมือนนักร้องนำของ System of a Down เลยว่ะ เคยมีใครบอกเขาแบบนี้มะ ว่าเขาหน้าเหมือนว่ะ

Alex :ฮ่าๆๆๆๆๆ เรื่องจริงๆเลย จะบอกว่ามีหลายคนเคยมาบอกเรื่องนี้กับผมแล้วว่ะ  ฮ่าๆๆๆๆๆ ที่ตลกที่สุดคือ Marco ไม่เคยฟังเพลงของ System of a Down เลยด้วยซ้ำ เขาชอบฟังเพลงเก่าๆมากกว่าอย่างพวก Deep Purple, Rainbow หรือ Rush ทำนองนี้ พวกเพลงยุค 70s น่ะ  แล้วตอนที่ผมไปบอกมันว่า "เฮ้ย Marco มึงรู้ป่าวว่าหน้ามึงเหมือน Serj Tankian น่ะ" มันก็ตอบมาว่า "หา... Serj ไหนว่ะ" ฮ่าๆๆๆๆๆๆ

Q : สุดท้ายนี้ ช่วยพูดอะไรกับแฟนเพลงชาวไทยหน่อยครับ และนี่คือครั้งที่สองแล้วนะที่ทางบล็อกเราสัมภาษณ์คุณน่ะ  ขอให้มังกรจงสถิตอยู่กับท่าน.....

Alex : ขอบคุณมาก สำหรับพื้นที่ว่างในบล็อกนี้ และแน่นอนขอบคุณกับแฟนๆชาวไทยด้วย เราหวังว่าจะได้ไปเล่นสดที่นั่นทันทีที่ทำได้ หวังว่าพวกนายจะชอบอัลบั้มใหม่ด้วย  และสุดท้ายนี้จงจำไว้....ขอให้มังกรจงสถิตอยู่กับท่าน (May the Dragon Be With You)

English Version

Q : Finally, Kaledon's new album is coming out. I just listen to the promo you gave, for me this is the best sound you ever have and the song is so tight. Absolutely your best work to date. Please talk about production on this album.

Alex : Hi there my friend, it's a pleasure speak with you again,

Well this is our most important album, just because it's the finale chapter of the saga. The production of this album was very long and hard. The recording sessions were very hard but at the end we are totally proud of the final result. Of course once again the producer was Giuseppe Orlando.

Q : Your first single "Surprise Impact" is such a powerful song and the chorus is easy to sing along. Why did you choose this song and is there any other song that you want to make it as a single ?

Alex : Well... as you know all our music is based upon the concept story that I wrote therefore the single is chosen based on the importance of the lyrics. Of course this song have the most important part of this chapter. Well... about a second single everything is possible... we'll see in the near future.

Q : Surprise Impact  is the best video you ever have. For me it's so powerful and suit the song quite well. How was the reaction you get from the video and since Kaledon wrote some fantasy lyric. Do you want to make it look more epic with the dragon and warrior or something ?

Alex : Well, of course we like the idea to shot a video with more fantastic elements like you said but, in this case is very requested an hollywood production... you know... to be ridiculous is very easy so, we prefer to do the best we can with our possibilities...

Q : Speak to the fantasy lyric, Have you ever looked down by some anti-fantasy lyric metalhead?

Alex : Not yet... I totally love fantasy stuff and we'll continue to do that also in the future.

Q : Once again, your album was released in Japan. How's the reaction from the Japanese fan on previous release? and did you prepare something for Japanese fan on Chapter 6? such as bonus track

Alex : Well every Kaledon's release is very good accepted by our Japanese fans. We totally love them... this time we have made a very special edition for Japanese fans. The cd is released there in a double disc edition. The second disc is one complete Kaledon's live album, recorded in the occasion of the band tenth anniversary in 2008. It was a very special show because it was present on stage with us ALSO our very first singer Anthony Drago (Fingernails) we reunited only for that show and he sang with us 3 songs.

Q : Now you sign deal with Scarlet !! How long is the contract? And how did they contact you?

Alex : Yes, we are very proud to be in their roster, it was a very long period of negotiations, emails, phone calls etc. before signing but at the beginning of this year the deal was made.

For now we have a contract only for this album but... we really hope to make many other things with them. They are one of the greatest Italian labels.

Q : The cover look so powerful. Who is the artist who made this cover? And did you give him an idea or concept?

Alex :  The cover was made by Jean Pascal Fournier (avantasia, edguy etc.). I am 100% satisfied about his work. Of course I told to him the basic line of the idea and he made this wonderfull work. Of course we'll work with him also in the future.

Q : Some said this is the last chapter from Kaledon is this true? Do you think some day you will end the chapter?

Alex : Yes, this is the last  chapter of the legend of the forgotten reign saga but, in the future album we still continue to speak about the reign of kaledon. I can't tell you nothing more right now but... you will see at the right time. We'll remain here!

Q : What happened to your first live DVD? Why it was push back? And I heard there's a lot of language as the sub-title on this DVD. How many language do you have on this DVD?

Alex : The DVD it was postponed because the new album was more important for us. The DVD it's ready to be released and of course... like you said it have a lot of subtitles like French, English, Thai, Spanish, German, Polish and many other I forgot.

Q : How was Italian power metal scene? I saw on myspace that Kaledon have played a lot of show. So the scene is quite alive right? And How many people attend in the show ?

Alex :  Well.. we have a very great scene in italy with many many good bands. Of course we play many show also because we have a new booking agency (CPA Chiara Pellegrini Agency) that works very hard for us. In our show you can attend a very different numbers of people... depending of the situation... we played in front of 2000 people or 200... it depends... every time it's different.

Q : So now, Do you think Kaledon is quite big in Italy and in power metal scene around the world ?

Alex :  Of course I am not the right person to tell this thing... eheheheh by the way yes... this moment it's a very prolific moment for the band, we are playing a lot of shows, we have a great record company (Europe & Asia) and a great management. I can confirm what you ask.

Q : This is the funny one. My friend, who was a writer of Rebirth Era zine, think Marco Palazzi looks like singer from System of a Down. Have anyone say something like that to him ?

Alex : Eheheheheh... yes I think everybody told us this thing... eheheheh the funny thing is that Marco doesn't listen to that music... he is an old music lover... old stuff like deep purple, rainbow, rush... you know... all the 70ies glories... therefore when I told to him... Ehy Marco... do you know that you are pretty similar to Serj Tankian?? He told me... Serj who??? ehehehh

Q : Finally, Please say something to the fans in Thailand and this is the second time you was interview by our ZINE. My the dragon by with you

Alex : Ok, thank you for this space and of course thanks to all our crazy thai fans... we hope to bring our music there to you as soon as possible.

I also hope that all you guys like the new album.

 

See you around.... and remember...

 

MAY THE DRAGON BE WITH YOU

 

ALEX MELE

 

  

Comment

Comment:

Tweet

Recommend