Krypteria

posted on 24 Oct 2009 22:10 by rebirthera in Band-of-the-Week

 

จริงๆอัลบั้ม My Fatal Kiss ของวงเยอรมัน/เกาหลีอย่าง Krypteria ก็วางจำหน่ายมาให้พวกเราฟังซักพักแล้วนะครับ และผมก้เชื่อว่าหลายๆคนที่ได้ฟังไปแล้วอาจจะอยากอ่านบทสัมภาษณ์ตัวนี้ ก็เลยนำมาแปลกันให้อ่านครับ น่าเสียดายที่เนื้อความค่อนข้างสั้น และคนสัมภาษณ์ก็ไมไ่ด้คุยกับเจ๊ Ji-In Cho สุดสวยด้วย แต่กลับเป็นมือกลอง S.C. Kuschnerus แต่เอาเถอะครับ ดีกว่าไมไ่ด้อ่านเนอะ ใครพร้อมแล้วก้เลื่อนลงมาเลย

Q : สวัสดีครับ เืท่าที่ผมได้ฟังงานชุดใหม่ของคุณที่ชื่อว่า My Fatal Kiss สิ่งแรกที่ผมเห็นเลยคือพัฒนาการแบบก้าวกระโดด คุณช่วยเล่าถึงขั้นตอนในการทำอัลบั้มนี้ให้พวกเราฟังได้มั้ย

Kuschnerus : สวัสดีเช่นกันครับ จริงๆเพลงในอัลบั้ม My Fatal Kiss ถูกเขียนขึ้นตั้งแต่เมื่อปีก่อนแล้วครับ แต่ช่วงนั้นสัญญากับทางต้นสังกัดเก่าของเรากำลังหมดลงพอดี เลยต้องเลื่อนวันบันทึกเสียงและวางจำหน่ายมันออกไปก่อน แล้วพอดีเพื่อนของเราคนนึงมีเครือข่ายอยู่กับคนของ Roadrun พวกเราเลยได้เซ็นสัญญากับทางสังกัดนั้น และก็ได้บันทึกเสียงสำหรับอัลบั้มชุดนี้ด้วย ซึ่งตอนนั้นพวกเรามีเดโมเก็บไว้เพียบ มากเพียงพอที่จะทำอัลบั้มขึ้นมาได้หลายๆชุดเลยแหละ เมื่อเทียบกับอัลบั้มชุดที่แล้วคือ Bloodangel’s Cry ผมว่าโปรดักชั่นในชุดใหม่นี่ดีขึ้นเป็นกองเลย แต่ละคนในวงแชร์ไอเดียกันอย่างเมามัน เอาง่ายๆเลยมันเป็นงานที่เราภูมิใจครับ

Q : คุณบอกว่าชุดนี้มีโปรดักชั่นที่ดีกว่า  Bloodangel’s Cry คุณช่วยบอกถึงข้อแตกต่างในแง่ดนตรีบ้างไ้ด้มั้ย

Kuschnerus :ผมว่าชุดนี้เราค่อนข้างทำงานกันสบายๆมากกว่างานชุดที่แล้ว เพราะใน Bloodangel’s Cry มีการกำหนดคอนเซปและธีมของอัลบั้มไว้ล่วงหน้าแล้ว ดังนั้นเวลาเขียนเพลงมันก็ต้องดูถึงองค์รวมให้มันสอดคล้องกันด้วย แต่สำหรับ My Fatal Kiss เราทุกคนช่วยๆกันทำงานและเปิดกว้างมากขึ้น แน่นอนว่าอัลบั้มชุดนี้ยังมีคอนเซปของมันอยู่บ้าง แต่ก็ไมไ่ด้ลงลึกหรือซีเรียสเท่ากับอัลบั้มชุดก่อน อีกอย่างคือบรรยากาศของเพลงชุดนี้มันก็ไปในทิศทางเดียวกันอย่างเหลือเชื่อ ดังนั้นถึงคุณไมไ่ด้อ่านเนื้อเรื่องก็น่าจะสามารถเชื่อมโยงเพลงของเราเป็นธีมเดียวกันได้

Q : อัลบั้มนี้วางแผงออกมาซักพักแล้ว แถมออกกับสังกัดใหญ่ด้วย คุณได้รับเสียงตอบรับมากขึ้นบ้างมั้ย

Kuschnerus :จริงๆแค่นี้ผมก็โคตรมีความสุขแล้วล่ะ เพราะพวกเราปลื้มกับเพลงในอัลบั้มนี้มากๆ แถมยังได้เซ้นสัญญากับสังกัดอันดับต้นๆของแวดวงนี้อีกด้วย เราได้รับการ Review ในแง่ดีเกี่ยวกับอัลบั้มนี้จากแมกกาซีนใหญ่ๆหลายๆหัว แค่นี้ก็ดีใจมากๆแล้วล่ะ

 

Q :  โอเค งั้นช่วยบอกหน่อยได้มั้ยว่าอิทธิพลในการเขียนเพลงชุดใหม่นี่มันมาจากไหน เอาเป็นว่าช่วงนี้คุณฟังอะไรบ้างดีกว่า

Kuschnerus : อืม พวกเราทุกคนในวงฟังเพลงหลายแนวมาก แล้วความชอบของพวกเราเปลี่ยนไปเรื่อยๆ อย่างวันนี้เราอาจจะฟัง Pink(ศิลปินเพลงป๊อป) วันรุ่งขึ้นเราอาจจะฟัง System of a Down วันพฤหัสฟัง Tori Amos กับ Led Zeppelin สลับกัน ช่วงสุดสัปดาห์เราอาจจะฟัง Metallica ฮ่าๆ ถ้าคุณฟังงานในอัลบั้มใหม่ของเราคุณอาจจะพบว่ามันยากที่จะจำแนกดนตรีของเราได้ เพราะมันมีส่วนผสมของแนวต่างๆอยู่เยอะ ไม่ว่าจะเป็น เมทัล ป๊อป ร็ิอค ฟังค์ หรือแม้แต่อิเลกทรอนิกส์ ส่วนตอนนี้ใน Ipod ผมมีเพลงของ Machine Head, Yes, Björk, the Hive และแน่นอนอัลบั้มชุดใหม่ของเรา My Fatal Kiss ที่ผมฟังทุกวันหลังอาหารสามมื้อ ฮ่าๆๆ

Q :  นอกจากดนตรีแล้วพวกคุณมีงานประจำทำอยู่ใช่มั้ย

Kuschnerus : ครับ นอกจากทำ Krypteria พวกเราทุกคนมีงานประจำทำอยู่ทั้งนั้น แต่งานของพวกเราส่วนใหญ่ก้เกี่ยวกับดนตรีทั้งนั้นแหละ ถ้าไม่มีสงสัยเราต้องไปปล้นธนาคารหาเงินมาทำอัลบั้มมั้ง ฮ่าๆๆ

 

Q :  จุดมุ่งหมายสูงสุดของการทำ Krypteria คืออะไรครับ

Kuschnerus :  เงินไง ฮ่าๆๆๆๆ ล้อเล่น จริงๆผมว่าตอนนี้พวกเราก็มาถึงจุดสูงสุดที่คิดไว้ตั้งแต่แรกแล้วล่ะ คือการได้ออกอัลบั้มที่เราภาคภูมิใจชุดนี้ อีกอย่างพวกเราก็ฟอร์มวงนี้มาซักพักโดยยังไม่มีการเปลี่ยนไลน์อัพเลย ผมว่านี่ก็เป็นสิ่งที่เหนือกว่าที่คาดไว้เหมือนกัน

Q : มีคนสงสัยว่านักดนตรีเมทัลวันๆเขาทำอะไรกัน ช่วยเล่าชีวิตประจำวันของคุณให้เราฟังหน่อยได้มะ 

Kuschnerus : ผมว่ามันไม่เห็นต่างจากคนทั่วไปตรงไหนเลย เอาง่ายๆผมตื่นเช้ามาก็มักเปิดคอมเชคอีเมลก่อนเลย จากนั้นก็เชคพวก มายสเปซ จะว่าผมติดเน็ตก็ได้นะ ถ้านอกเหนือจากเล่นดนตรีผมก็ออกกำลังกาย หรือถ้าขี้เกียจมากก็เช่าหนังมาดูซักเรื่อง ฮ่าๆ ดูไม่ตื่นเต้นเลยใช่ปะ นี่ล่ะชีวิตขิงร็อคสตาร์ยุคปัจจุบันแหละเพื่อน ฮ่าๆๆๆ

Q : คุณคิดว่า Myspace มีส่วนสำคัญสำหรับการสร้างฐานแฟนเพลงมั้ยครับ ผมเห็นเดี่ยวนี้ศิลปินทุกคนมีมายสเปซกันหมดแล้ว คุณคิดว่าการมีมายสเปซทำให้อะไรๆง่ายขึ้นหรือเปล่า

Kuschnerus :  ผมว่าอันนี้มันแล้วแต่มุมมองของแต่ละคน สำหรับผมมายสเปซเป็นสิ่งสำคัญมาก เอาง่ายๆเลยแฟนเพลงตัวจริงของพวกเราคนนึงเป็นเด้กผู้หญิงอาศัยอยู่ที่เมืองโฮจิมินในประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นประเทศที่ห่างไกลจากเรามากๆ ตอนที่เธอได้พูดคุยกับพวกเราเธอก็ตื่นเต้นมาก ถ้าไม่มีมายสเปผมก็ไม่รู้ว่าเราจะได้มาคุยกับเธอยังไง นอกจากนี้มายสเปซยังเป็นเหมือนสังคมจำลองอีกด้วย บางครั้งเวลามีโชว์ของเราพวกแฟนๆก็จะบอกให้เพื่อนๆรู้แล้วก็เดินทางมาดูเรา บางคนไม่เคยเจอตัวจริงกัน แต่พวกเราก็สามารถพูดคุยได้อย่างสนิทสนมเพราะพวกเขาคุยกันผ่านทางมายสเปซ  หลายๆคนอาจจะมีประสบการณ์ทั้งดีและไม่ดีเกี่ยวกับมายสเปซ แต่ถ้าถามผม ผมก็จะบอกว่ามายสเปซจำเป็นว่ะ

Q : คุณคิดว่าดนตรีที่คุณเล่นมีการแข่งขันสูงมั้ย ผมเห็นวงที่เล่นคล้ายๆคุณก็มีเยอะอย่างพวก Nightwish หรือ Within Temptation อะไรเทือกนั้น คุณว่า Krypteria มีความแตกต่างจากวงพวกนั้นยังไง

Kuschnerus : ผมว่าทุกวันนี้มันแย่กว่าเมื่อก่อนมาก อาจจะเพราะว่าสังคมข่าวสารมันเปิดมากขึ้น ทำให้มีคนรู้จักวงที่เล่นคล้ายๆกันเยอะ ดังนั้นพวกเขาก็มักเอาเราไปเปรียบกับวงนู้นวงนี้ ซึ่งมันทำให้ผมรำคาญมาก ทำไมไม่ลองคิดถึงวงการเมื่อ 20-30 ปีที่แล้ว่ละ ว่ามันมีวงที่เล่นสไตล์เดียวกับ Metallica เยอะแค่ไหนแต่ก็ไม่มีใครด่าพวกเขา มีแต่คนชื่นชม แต่ในยุคสมัยเรา พอมีคนบอกว่า เฮ้ย เพลงแกเหมือน Nightwish นะ ก็เริ่มมีคนมาจับผิดพวกเรา ผมว่ามันไม่แฟร์เลย ถ้าถามผม Krypteria มีความเป็นตัวของตัวเองและไม่มีวงไหนในโลกเหมือน แต่ถ้าคุณจะบอกว่าเพลงเราไปเหมือนกับวงอย่าง......พวกเราผมก้ห้ามไมไ่ด้หรอกนะ

Q : โอเค หมดคำถามแล้วครับ ก่อนหน้านี้มีอะไรจะส่งท้ายมั้ย

Kuschnerus : หวังว่าพวกเราจะได้มีโอกาสไปเล่นในที่ๆคุณอยู่ครับ และอย่าลืมซื้ออัลบั้มของเรา My Fatal Kiss ด้วย ที่สำคัฯถ้าอยากพูดเขากับพวกเราก็แอดมายสเปซกันมาได้ครับ สวัสดี

 

Comment

Comment:

Tweet

I guess that this is not smart to consume time creating the customized term paper. Lots of people go other way! They don’t accomplish the paper writing by their own efforts. They order an essay in the reliable term paper writing service.

#1 By JacobsonNoemi33 (193.105.210.41) on 2011-11-21 03:27

Recommend