Amberian Dawn

posted on 19 Jun 2009 09:16 by rebirthera in Band-of-the-Week

ถ้าพูดถึงวงเมทัลหน้าใหม่จากฟินแลนด์ที่กำลังมาแรงสุดๆในขณะนี้คงไม่สามารถปฏิเสธํชื่อของ Amberian Dawn ไปได้แน่ๆ ที่ล่าสุดพึ่งออกอัลบั้มเต็มชุดที่สอง The Clouds of Northland Thunder ซึ่งทิ้งห่างอัลบั้มแรกอย่าง River of Tuoni ไปแค่ปีเศษๆเท่านั้นเอง คราวนี้เราได้รับเกียรติจาก Tuomas Seppälä (คีย์บอร์ด) และ Heidi Parviainen (ร้องนำ) มานั่งพูดคุยเกี่ยวกับการทำงานในอัลบั้มล่าสุด ใครสนใจอ่านก็เขิญเลื่อนลงมาได้เลย

Q : สวัสดีครับ เป็นอย่างไรบ้าง ตอนนี้พวกคุณเป็นวงเมทัลหน้าใหม่จากฟินแลนด์ที่มาแรงมากๆ ช่วยบอกเราเกี่ยวกับประวัติและความเป็นมาของวงหน่อยครับ

Heidi : สวัสดีค่ะ ชั้นน่าจะเป็นสมาชิกคนสุดท้ายที่เข้ามาในวงมั้ง ดังนั้นเรื่องนี้ต้องถาม Tuomas แล้ว ฮ่าๆ

Tuomas : สวัสดีครับ วงเราค่อนข้างหน้าใหม่ก็จริง แต่ก้อยู่กันมา 4 ปีแล้วครับ Amberian Dawn เริ่มต้นในปี 2006 โดยผมกับ Tommi (มือเบส) ซึ่งก่อนหน้านั้นเราก้เคยเล่นอยู่กับวงอย่าง Virtuocity (นีโอคลาสสิคเพาเวอร์ที่มี Jarno Keskinen (Kenziner) เป็นมือกีตาร์) แต่พอ Virtuocity แยกวงไป พวกเราก้เลยเริ่มหาสมาชิกมาทำ Amberian Dawn และเมื่อสมาชิกครบแล้วเราก็เริ่มซ้อมให้ทุกอย่างมันเข้าที่เข้าทางประมาณครึ่งปีได้ ครับ หลังจากนั้นเราก็เริ่มหานักร้องนำกัน และสุดท้ายก็มาลงตัวกับ Heidi เท่านี้ล่ะครับ

Q : งั้นช่วยเล่าเกี่ยวกับซาวด์ดนตรีของคุณหน่อยครับ พวกคุณนิยามมันว่าอย่างไร

Tuomas :  อืม มันก็เป็นเฮฟวี่เมทัลนั่นล่ะ คือผมได้อิทธิพลมาจากพวกคลาสสิคเฮฟวี่เมทัลอย่าง Deep Purple หรือ Rainbow แต่ที่เพิ่มมาคือซาวด์ของคีย์บอร์ด และการที่เรามีนักร้องนำผู้หญิงเสียงโซปราโน่ มันก็คือดนตรีเพาเวอร์เมทัลนั่น่ละ แต่ไม่รู้สิมันเป็นการยากเหมือนกันที่จะนิยามซาวด์ของเราออกมาให้ชัดเจน และก็อาจจะมีหลายคนที่เอาเราไปเปรียบเทียบกับวงดนตรีอื่นๆ แต่ผมไม่คิดว่าเรามีซาวด์เหมือนวงพวกนั้นเลยนะ

Q : แต่คุณก็ได้รับอิทธิพลมาจากดนตรีคลาสสิคด้วยใช่มั้ย

Tuomos : ผมเป็นคนฟังเพลงหลากหลาย และตอนเด็กๆผมก็ได้เรียนดนตรีคลาสสิคด้วย ดังนั้นถ้ามันจะกลายมาเป็นอิทธิพลของพวกเราก็ไม่ผิด แต่อิทธิพลหลักๆที่เป็นแรงบันดาลใจให้ผมก็อย่างที่บอกไป นั่นก็คืองานของ Deep Purple และ Rainbow อ่อ แล้วก็มีพระอาจารย์ Joe Satriani ด้วย

Heidi : ชั้นเองก็เคยเรียนร้องเพลงคลาสสิคมาก่อน นั่นก็เป็นอิืทธิพลที่ได้รับติดต่อมาตั้งแต่ตอนนั้น ส่วนวงเมทัลชั้นชอบ Sonata Arctica และ Kamelot 

Q : อัลบั้มใหม่ The Clouds of Northland Thunder ทิ้งห่างจากอัลบั้มที่แล้วอย่าง River of Tuon ไปแค่ปีกว่าเท่านั้นเอง พวกคุณมีไอเดียอะไรมากมายนักว่ะ แล้วคิดว่าชุดนี้แตกต่างกับชุดที่แล้วอย่างไร

Heidi : เจ๊ ขอตอบๆๆ โอเค มันแตกต่างแน่นอนอยู่แล้ว ในแง่ของซาวด์และเนื้อร้อง พวกเรามีการพัฒนาในการเขียนมันให้ดียิ่งขึ้นใน อัลบั้มนี้เรามีเพลงหลากหลายไล่ตั้งแต่เพลงที่ัมันออกไปทางหวานๆแบบป๊อปเมทัล รวมถึงเพลงที่เฮฟวี่ และเร็วมากๆ เจ๊ว่าชุดนี้เป็นอัลบั้มที่มีความหลากหลายกว่า

Q : ผมได้ลองฟังเพลงของชุดนี้แล้ว ซาวด์ของพวกคุณมันพัฒนาไปมากไปจริงๆแต่ในส่วนของเนื้อร้องผมยังไม่ค่อยได้อ่านเท่าไหร่ พวกคุณเขียนเนื้อร้องเกี่ยวกับอะไรหรอ

Heidi : ชั้นเขียนเนื้อร้องเกี่ยวกับพวกตำนานพื้นเมืองของฟินแลนด์เป็นส่วนใหญ่ ถ้านอกจากนั้นก็จะเป็นเรื่องราวแฟนตาซีหรือตำนานต่างๆ ในอัลบั้มนี้มีเพลงหนึ่งที่ได้แรงบันเลใจในการเขียนเนื้อร้องมาจากนิทานพื้นเมืองของรัสเซีย และมีเพลงหนึ่งที่ได้รับอิทธิพลมาจากตำนานของอิยิปต์ แต่ชั้นไม่บอกหรอกนะว่าเพลงไหน คุณต้องไปฟังเอาเอง

Q : พวกคุณทำอัลบั้มกันไวแบบนี้ มีเพลงเตรียมไว้สำหรับอัลบั้มชุดที่ 3 แล้วหรือยัง

Tuomos : ตอนนี้มีที่แต่งเก็บๆไว้ราว 5-6 เพลงได้ แต่มันก็ยังไม่เสร็จเรียบร้อยนะ  อาจจะมีการคัดออกอะไรอีก จริงๆแล้วอัลบั้มชุดล่าสุดเราก็แต่งเพลงไว้เยอะ เพียงแต่ว่า 12 เพลงที่คุณได้ฟังคือวัตถุดิบที่ดีที่สุดของเรา

Q : พวกคุณเคยได้ยินเรื่องของ "ฟินนิช ซาวด์" บ้างมั้ง วงอย่าง Sonata Arctica, Ensiferum หรือ Nightwish ต่างก็มีมีซาวด์เฉพาะตัวของท้องถิ่นที่เรียกว่า "ฟินนิช ซาวด์" ทั้งนั้น พวกคุณคิดว่าซาวด์ของพวกคุณ มีกลิ่นอายของเมทัลในแถบนี้มั้ย และมันเป็นเพราะอะไรที่ทำให้วงที่มาจากดินแดนนี้มีซาวด์ออกมาเป็นแบบนี้

Heidi : มันแน่นอนอยู่แล้ว เพราะเราเป็นคนฟินนิชนี่ ชั้นว่าสิ่งที่ทำให้ซาวด์ของวงในแถบนี้ออกมาแบบนี้เพราะเป็นอิทธิพลของเพลงที่พวกเราฟังตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก โดยเฉพาะดนตรีโฟลคเมทัลของฟินแลนด์ที่เป็นเอกลักษณ์ รวมถึงนิทาน และตำนานพื้นบ้านของดินแดนแถบนี้มันช่วยผลักดันให้ซาวด์ของเราออกมาเป็นแบบนี้เอง และชั้นคิดว่าคนจากประเทศอื่นๆก็ไม่สามารถทำซาวด์เลียนแบบพวกเราได้หรอก

Tuomos : ผมก็ไม่รู้ว่ะ เหมือนมันออกมาเอง แต่ก็มีคนฟังเมทัลหลายคนในฟินแลนด์ที่ไม่ชอบซาวด์แบบนี้เหมือนกันนะ

Q : เอาจริงดิ ผมว่ามันเจ๋งดีออก แล้วผมก็เคยได้ยินว่าแวดวงเมทัลในฟินแลนด์นั่นยิ่งใหญ่มาก อาจจะเป็นประเทศที่เมทัลกลายเป็นเพลงที่คนทั้งประเทศฟังก้เป็นไ้ด้

Heidi : ใช่เลย ในฟินแลนด์ เมทัลได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะวงที่มีซาวด์แบบฟินนิชเมทัล นั่นอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้บางคนเกิดอาการเบื่อและไม่ชอบซาวด์แบบนี้ เพราะมันมีวงซาวด์คล้ายๆกันเต็มไปหมด 

Q : วงเพาเวอร์เมทัลหลายวง นอกจากทำเพลงที่อัดกันตรงไปตรงมาแล้วก็ยังมักทำเพลงในลักษณะของโปรเกรซซีฟด้วย พวกคุณเองก็เป็นวงแบบนั้นหรือเปล่า

Tuomos : ผมไม่คิดว่าพวกเราทำเพลงโปรเกรซซีฟ อาจจะมีบางเพลงในอัลบั้มเราที่มีสัดส่วนซับซ้อน แต่ผมคิดว่ามันไม่ใ่ช่โปรเกรซซีฟแน่ๆ

Q : คุณช่วยบอกเราหน่อยสิว่า รู้สึกอย่างไรเกี่ยวกับกระแสเมทัล Female Metal บ้าง เช่นการที่วงเมทัลมีนักร้องนำเป็นผู้หญิง หรือมีสมาชิกผู้หญิงในวง พวกคุณคิดว่าตัวเองเป็นวงในกระแสนั้นด้วยหรือเปล่า

Heidi : ก้ต้องถามกลับก่อนว่ามีผู้ชายกี่คนในแวดวงเมทัล เต็มไปหมดเลย 555+ ชั้นก็ไม่รู้ว่าทำไมการที่ผู้หญิงหันมาสนใจเล่นเพลงเมทัลมันจะกลายเป็นกะรแสขึ้นมาได้ ชั้นว่ามันเป็นเรื่องที่ดีจะตาย

Q : พวกคุณจะได้เล่นโชว์ที่ไหนบ้างเนี่ย

Heidi : ก็งาน Sweden Rock แต่ตอนนี้ก้กำลังตกลงกันอยู่ว่าเราจะได้ทัวร์ที่ไหนบ้าง ซึ่งก้ยังไม่ชัวร์เท่าไหร่ แต่ที่แน่ๆพวกเราคงได้ทัวร์ยุโรปซักรอบแหละ

Q : เราใกล้จะปิดบทสัมภาษณ์นี้แล้ว ช่วยบอกคนที่อ่านอยู่หน่อยครับ ว่าทำไมพวกมึงควรย้ายก้อนออกไปซื้อซีดีของ Amberian Dawn ได้แล้ว

Heidi : เพราะเราตั้งใจกันทำงานมั้งค่ะ ฮ่าๆ ถ้าคุณชอบวงเมทัลที่มีเมโลดี้เพราะๆ ก็น่าจะหาซีดีของวงเราฟังนะ

Tuomos :พวกเราตั้งใจทำงานกันมากๆ ไม่ใ่ชแค่ดนตรีเท่านั้นแต่เนื้อร้องก็ถูกเขียนและเรียบเรียงขึ้นอย่างละเอียด รวมไปถึงอาร์ตเวิร์กที่สวยงามข้างใน ทางเดียวที่จะเห็นได้ก็ต้องซื้อซีดีมาเปิดดูบุคเลทนั่นล่ะ ถ้าคุณชอบก็ซื้อกันเถอะครับ

 

Comment

Comment:

Tweet

Recommend