Dol Theeta

posted on 08 Feb 2009 02:00 by rebirthera in Band-of-the-Week

 

 

มื่อวันที่ 5 ก.พ. ที่ผ่านมา เราได้มีการพูดคุยกับกัปตันธานาซิส ไลท์บริดจ์ ผู้เป็นแกนหลักของ Dol Ammad และ Dol Theeta โดยการติดต่อจากคุณกิตแห่งบลอก inner.exteen.com โดยที่การสนทนาครั้งนี้ แกได้เล่าเรื่องราวเบื้องหลังคอนเซ็ปต์และรายละเอียดของทั้งสองโปรเจ็คนี้และก็ประวัติคร่าวๆในการก่อตั้งค่าย ElectronicArtMetal ขึ้นมา และแกก็เปิดเผยงรายละเอียดคร่าวๆของโปรเจ็ค Dol ชิ้นที่สามด้วย เอาละ เรามาเปิดประตูสู่ห้วงอวกาศไปพร้อมกับธานาซิสด้วยกันเถอะ

-----
W = Wiss
K = Kit
T = Thanasis
-----


W : คำถามแรก ในเมื่อคุณเป็นแกนหลักของ Dol Theeta แล้ว ช่วยเล่ารายละเอียดคอนเซ็ปต์ให้เราฟังหน่อย และงานนี้มีความแตกต่างจาก Dol Ammad มั้ย


T : อ้อ ใช่เลย มันแตกต่างแต่ว่า ในขณะเดียวกันมันก็ให้ผลการทดลองแตกต่างออกมาด้วย มันเหมือนกับเหรียญที่มีสองด้าน และแนวคิดที่ผมเริ่มตอนที่ทำเพลงก็คือการผสมแนวอิเลกโทรนิกที่โปรดปรานให้เข้ากับพลังของดนตรีร็อค/เมทัล  Dol Theeta นั้นเป็นโปรเจ็คที่สองที่ดูจะเข้าใจยากกว่า Dol Ammad ซึ่งเลือกที่จะเป็นมหากาพย์ที่ดูรื่นหู และโปรเจ็ค Dol นั้นจะมีทั้งหมดสามชิ้นด้วยกัน โดยชิ้นที่สามนั้นดูจะเป็นอินดัสเตรียลในมุมที่เหี้ยมเกรียมกว่าของ อิเล็กโทรนิกาอาร์ตเมทัลและงานนี้น่าจะออกมาหลังจากทำ Dol Ammad ชุดต่อไปเรียบร้อยแล้วนะW : โอเค แล้วคำว่า Dol นี่หมายถึงอะไรล่ะ

T : โอ้ อันนี้ผมค้นหาไว้นิดหน่อยนะ คำนี้มันมาจากหนังสือของโทลเคียนซึ่งหมายถึง ปราสาท  แต่ในโลกเราก็เอามาใช้เป็นหน่วยวัดก็ได้ อย่างเช่น 1 dol นี่คือความต่างของช่องสองช่อง มันมาจาก ‘dolor’ ในภาษาลาติน แต่แนวคิดจริงๆมันมาจากเกม Descent ที่ Dol Ammad เป็นสถานีอวกาศบนดาวยูโรปา

K : แล้วชื่อ Dol Theeta นี้มีที่มาจากอะไรเอ่ย

T : ตอนผมตัดสินใจว่าจะแบ่งการทดลองออกเป็นสามด้าน ผมมากับไอเดียที่ว่าทั้งสามโปรเจ็คนั้นต้องขึ้นด้วยคำว่า Dol ทั้งหมด Theeta นั้นเป็นตัวอักษรตัวที่แปดของภาษากรีกโบราณที่มีเส้นตัดครึ่งวงกลม และมันยังเป็นตัวอักษรตัวแรกในชื่อผมและชื่อเมืองบ้านเกิด เธสซาโลนิกิ

K : แล้วมีอะไรที่เกี่ยวข้องกันมั้ยครับ

T : คุณหมายถึง Ammad กับ Theeta ใช่มั้ย

K : ใช่ฮะ

T : ไม่นะ จากที่ผมหามา Ammad มันแปลว่า คอลัมน์ เลย ไม่มีอะไรที่น่าจะเกี่ยวกันเท่าไหร่W : เนื้อหาของ Dol Ammad กับ Dol Theeta เป็นเรื่องในมิติหรือห้วงอวกาศเดียวกันรึเปล่า เหมือนกับเรื่องสตาร์เทร็คที่เปลี่ยนกัปตันแล้วแต่เรื่องราวยังคงเดิม

T : อืม.. ใช่แหละ ทั้งสองโปรเจ็คนี้มีตีมอวกาศและบรรยากาศไซไฟเหมือนกัน แต่ Dol Ammad นี่จะเป็นมหากาพย์ท่องจักรวาลที่ยิ่งใหญ่ ส่วน Dol Theeta นั้นจะเป็นการเดินทางภายในห้วงจักรวาลเล็กๆของจิตวิญญาณและสมองของเรา และ Ocean Dynamics นั้น ครึ่งของอัลบั้มมีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องราวในทะเลอวกาศ

W : Dol Theeta มีสมาชิกแค่สามคน แล้วสมาชิกสามคนนี้มีอะเกี่ยวข้องกับคอนเซ็ปต์จักรวาลขนาดจิ๋วมั้ย ถ้าหาก Dol Ammad เป็นยานลำใหญ่ แล้ว Dol Theeta จะเป็นยานที่เล็กกว่าหรือเป็นแคปซูลรึเปล่า

T : ว้าว นี่เป็นข้อสังเกตที่ดีนะ ใช่แล้ว ผมอยากจะย่อส่วนลงกับ Dol Theeta เนี่ยแหละ และนี่ก็เป็นจุดประสงค์ในการทำเพลงชุดนี้ด้วย ผมอยากให้จักรวาลเล็กๆของนักดนตรีได้สะท้อนไปสู่ตัวงาน ผมเลยไม่ค่อยเคร่งอย่างที่ได้ทำกับ Dol Ammad จึงเกิดงานที่เล่นกันสดๆจากจิตวิญญาณของตน ประมาณว่า Dol Ammad นี่ผมต้องเรียบเรียงตัวโน้ตไปด้วย แต่ใน Theeta นั้นเราทำอะไรที่มันไหลลื่นกว่า เพื่อปลุกอารมณ์ความรู้สึกให้ได้มากขึ้นW : Kortessa Tsifodimou เป็นหนึ่งในนักร้องของ Dol Ammad ทำไมคุณถึงเลือกเธอมาร้องให้กับ Dol Theeta ล่ะ

T : นอกจากจะเป็นเพื่อนสนิทกันแล้ว Kortessa นั้นมีเสียงร้องที่น่าอัศจรรย์พร้อมทั้งยังมีสำเนียงภาษาอังกฤษที่ยอดเยี่ยม เธอสามารถปรับเสียงได้อย่างสมบูรณ์ในแต่ละเพลงซึ่งทำให้เป็นตัวของเธอเอง เราสามารถรู้ได้ถึงรุปแบบการร้องที่แตกต่างกันไปในแต่ละเพลงซึ่งสำหรับผมแล้วมันยอดเยี่ยม ผมไม่ชอบคนร้องเพี้ยนเลย

W : ในเพลง Something Called Tomorrow มีเสียงร้องของคุณอยู่ด้วย ทำไมถึงร้องเพลงนี้ คุณอยากสื่อความรู้สึกอะไรในเพลงนี้รึเปล่า

T : อ่าฮะ เพลงนี้เป็นอะไรที่พิเศษกับผมมาก มีบางทีเหมือนกันที่เห็นว่าทุกอย่างผิดแผกไปจากโลกที่เป็นอยู่ และความหวังเดียวก็คือการมองโลกในแง่ดี ผมมักจะฝันถึงวันพรุ่งนี้และมันเป็นการเริ่มต้นใหม่ คนเราไม่ควรจะโศกเศร้า จมปลักอยู่กับอดีต และคิดสั้นเลือกจะใช้ชีวิตเพียงวันนี้ วันพรุ่งนี้คืออนาคต ความหวังสู่สิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าสำหรับเรา ซึ่งเราควรจะเติบโตมันจากภายในตัวเราเอง ในเรื่องเสียงร้องของผมนั้น ผมไม่ได้วางแผนไว้ก่อน ทีแรกผมว่าจะเอาไว้เป็นไกด์ให้ Kortessa แต่สุดท้ายเธอก็บอกให้ปล่อยไว้เป็นดูเอ็ทไป และผมว่ามันพอจะมีความน่าหลงไหลอยู่บ้าง แต่ผมไม่อยากจะเป็นนักร้องหรอก

K : แล้วทำไมคุณถึงเล่นกลองเองล่ะ

T : อ่อ ผมรักกลองเช่นเดียวกับซินธิไซเซอร์นั่นแหละ ผมอยากจะเล่นกลองในงานของตัวเอง แล้วมันก็เป็นอาสที่ดีกับ Dol Theeta ในทางเทคนิคนี่ผมว่างานชุดนี้มันใกล้เคียงรูปแบบการเล่นของผมนะ ผมเลยแบบ ไม่ต้องคิดอะไรแล้ว!W : อาร์ตเวิร์คของ Dol Theeta นี่ผมคิดว่ามันเป็นไซคีเดลิกแอมสแตร็คท์นะ เวลาผมเห็นปกชุดนี้ทีไรจะนึกถึงศิลปะแบบฮินดูเสียให้ได้เลย

T : ผมรู้สึกภูมิใจในอาร์ตเวิร์คของ Dol Theeta มากๆ งานนี้ถูกออกแบบโดย Werner Hornung ศิลปินชาวเยอรมันที่อาศัยอยู่ในปารีส ตอนนี้เขากำลังจัดนิทรรศการไปทั่วยุโรปร่วมกับพ่อของประธานาธิบดี Sarkozy แห่งฝรั่งเศสอยู่เลยละ ผมรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ให้เขามาทำงานศิลป์ให้กับดนตรีของผม และเขาก็เป็นคนที่เจ๋งไปเลย เราได้คุยกันอย่างสนุกสนานทีเดียวละ

K : นางฟ้าบนปกอัลบั้มนี่สื่อถึงอะไรครับ

T : สำหรับผมแล้ว สิ่งนี้จะแทนเพศเมียทางธรรมชาติและจักรวาล ส่วนผู้ให้กำเนิดในปกซิงเกิ้ล Goddess นั้นแทนคำว่า ดนตรี

K : เหมือนกับอาเธน่ารึเปล่า

T : เหะๆ ใช่เลย ประมาณนั้นแหละW : ทำไมคุณถึงเลือกที่จะออกอัลบั้มกับค่ายที่คุณก่อตั้งขึ้นเองอย่าง ElectronicArtMetal ล่ะ ผมว่าน่าจะมีหลายๆค่ายที่หมายตาวงของคุณอยู่นะ

T : ผมรู้สึกผิดหวังในวิถีทางที่อุตสาหกรรมดนตรีและค่ายเพลงส่วนใหญ่ทำอยู่ ช่วงนั้นสังกัดเก่าของผมอย่าง Black Lotus ก็เกิดล้มละลายอีก จึงสร้างความสับสนให้กับผมไม่น้อยในช่วงที่ทำ Ocean Dynamics อยู่ สัญญาที่ผมได้จากค่ายอื่นๆก็แย่มากๆ และไม่ได้ให้ข้อแลกเปลี่ยนในทุกอย่างที่ผมได้ทำ สุดท้ายผมเลยสร้างค่ายเพลงส่วนตัวขึ้นเพื่อจะได้มีอิสระที่จะทำได้ทุกอย่าง ตอนนี้ผมเลยคุมการผลิตทุกอย่าง รวมถึงวันวางแผง และผมยังสามารถติดต่อกับแฟนเพลงได้โดยตรงอย่างที่ทำอยู่ตอนนี้

K : คุณเคยคิดเรื่องที่จะรับวงอื่นเข้ามาในค่ายของคุณมั้ย

T : แน่ละว่างานจะมากกว่าเดิมในส่วนของการโปรโมต มีหลายๆวงมาถามผมเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน ซึ่งผมก็ยังไม่แน่นอนนัก ตอนนี้งบประมาณยังไม่เพียงพอนักที่จะทำอะไรแบบนั้น เนื่องจากผมจะปล่อยโปรเจ็ค Dol ชิ้นที่สามผ่านค่ายถ้าหากว่าเงินมากพอนะ และถ้าวงนั้นมีอะไรที่ใกล้เคียงกับซาวด์ที่ผมต้องการ

W : แล้วการแสดงสดล่ะ คุณจะมีการแสดงสดกับ Dol Theeta รึเปล่า
K :
หรือ Dol Ammad

T :ผมไม่แน่ใจนักนะ ผมว่าถ้าเป็น Dol Ammad นี่คงจะยากลำบากน่าดูเพราะมีสมาชิกตั้ง 19 คนและงบประมาณในการขึ้นแสดงนั้นจะสูงทีเดียว แต่เราคงจะลองกับ Dol Theeta ดูเพราะเป้นวงที่มีขนาดเล็กกว่า มีอย่างนึงคือ ผมอยากให้เป็นโชว์พิเศษที่ไม่ใช่งานเมทัลปกติทั่วๆไปและสิ่งนี้คงต้องใช้งบกันหน่อยละK : ถ้าคุณแสดงสดกับ Dol Theeta โชว์นั้นจะมีมือกลองเซสชั่นรึเปล่า

T : มีสิ เพราผมจะอยู่หลังคีย์บอร์ดอย่างเดียวเท่านั้น

W : คุณว่าตัวคุณเอง Dol Ammad และ Dol Theeta เป็นแนวเมทัลรึเปล่า หรือคิดว่าเป็นแนวอื่น


T : เมทัลนี่เป็นพื้นฐานในดนตรีนะ พื้นฐานของการเล่นกลองแบบร็อคและริทึ่มกีต้าร์ แต่ผมคิดว่าดนตรีของผมคงเป็นแนวอื่นแหละ ผลลัพธ์แบบอวองการ์ด เป็นการผสมผสานหลายๆแนวดนตรีลงไปน่ะ


K : คุณอยากจะเล่นกับศิลปินคนไหนบ้าง

T : โอ้ คงจะเยี่ยมมากถ้าผมได้เล่นร่วมกับวงอย่าง Porcupine Tree, Ozric Tentacles หรืออาจจะเป็น The Gathering

W : แล้ว Arjen Lucassen ล่ะ คุณชอบเขามั้ย

T : ผมรักงานของเขามากๆ เราคุยกันมาเรื่อยๆและผมก็ส่งเพลงไปให้เขา เขาเป็นคนดนตรีที่ยอดเยี่ยมมากเลยละ

K : แล้ว Steven Wilson ล่ะ?

T : คนนี้ก็เช่นกัน คนอะไรจะแต่งเพลงได้ยอดเยี่ยมปานนั้น ผมว่าผมมีงานทุกชุดของเขาและเขาก็แสดงสดได้เจ๋งอีกด้วยW : ทีนี้ เรามาผ่อนคลายกันบ้างดีกว่า หนังไซไฟเรื่องโปรดของคุณคือเรื่องไหน

T : ฮ่าๆ ไม่เอาน่า... สตาร์วอร์ส แล้วอะไรอีกล่ะ อ้อใช่ ผมชอบสตาร์เทร็ค เบลดรันเนอร์ และ 2001 Space Odyssey และหนังอย่าง The Abyss นี่ก็เป็นหนึ่งในเรื่องโปรดของผมเลย

K : ส่วนผมก็ชอบ Matrix

T : ใช่เลย มันเจ๋งมาก ผมอยากดูสตาร์เทร็คภาคใหม่ใจจะขาดแล้ว...
เฮ่พวก มีเพื่อนคนนึงจับเทรเลอร์ของสตาร์เทร็คภาคใหม่มายำโดยใช้เพลงของ
Dol Theeta ด้วยละ (ลองเข้าไปดูตามลิงค์นี้) http://www.youtube.com/watch?v=wFFzeXe9VFE
W : ผมเห็นโปสเตอร์มาละ ไอ้ Spock ตัวใหม่นี่เหมือนตัวเก่ามากเลย

T : ใช่ เจ๋งไม่เบาเลย มันคือ Sylar จากซีรีส์ Heroes

W : ขอบคุณที่ตอบทุกคำถามของเรา หวังว่าคำถามเหล่านี้คงไม่ทำให้คุณเบื่อนะ สุดท้ายนี้คุณมีอะไรอยากจะบอกแฟนๆในเมืองไทยและคนที่อยากรู้จัก Dol Ammad และ Dol Theeta บ้างไหม

T : ผมรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้พูดคุยกับเพื่อนใหม่จากประเทศไทย ผมหวังว่าจะได้ไปเยือนประเทศที่สวยงามของพวกคุณด้วย ขอบคุณทุกๆคนที่นั่นที่สนับสนุนดนตรีดีๆ และคุณสามารถดูรายละเอียดของการผสมผสานแบบพิเศษในโลกดนตรีของเราได้ที่ http://www.thanasislightbridge.com

------------------------------------------
English Version


On 5 February, we had done the conversation with Captain Lightbridge, the mastermind of both Dol Ammad and Dol Theeta. I invited Mr.Wiss, who is the editor of Rebirth Era blog, to join this conversation. Captain Lightbridge told us the details behind the two Dol projects. He also revealed some rough details about the third Dol. So, let’s open the door to the space dimensions together with Mr.LightBridge!


W : You're the mastermind of Dol Theeta; could tell us about the concept behind it? Is it different from Dol Ammad?


T : W
ell yes, it is different, but at the same time it is a different outcome of one experiment. It is like a different side of the same coin. The concept when I started making music was to combine my love of electronics with the energy of metal/rock music. Dol Theeta is the second project, a more esoteric side than Dol Ammad who will remain a more "epic", bombastic project. There will be 3 "Dol" projects in total. The 3rd will be a more brutal industrial side of "Electronica Art Metal and it will probably appear after the next Dol Ammad album

W : Ok What's the word "Dol" really means ?

T: Oh, I did some research on that. It initiated from Tolkien's world where it means "Castle" but in the real world, it also used to be a unit to measure pain like meters for example. One dol is the difference between two states of pain. It originates from the latin word "dolor" but the whole idea came from a video game named "Descent" where Dol Ammad was a space station in planet Europa.

K : How about Dol Theeta, what's the origin of the name?

T:
Well when I decided that this experiment should have 3 sides, I came up with the idea that all 3 projects should have the "Dol" as a first name. "Theeta" is the 8th letter of the Greek alphabet. It is an ancient letter represented with a line splicing a circle in half. It is also the first letter of my name and also my city "Thessaloniki"

K : Are there any connections between those two?

T : You mean "Ammad" and "Theeta"
?

K : Yes

T :
Well, not really... After some research, "Ammad" means "Columns" in a Palestinian language, so no connections between them.

W : So lyrically, is Dol Ammad and Dol Theeta are the story in the same space or same dimension? Like Star Trek, even though the captain change, its story is in the same dimension

T :
Hmm.. Yes, they both have space themes and sci-fi atmosphere but Dol Ammad are more grandiose epic tales of the universe where in Dol Theeta, it is a more inner journey into the micro cosmos of our souls and brains that is also a universe of itself. In "Ocean Dynamics", half the album was based on a space aquatic story.

W : In Dol Theeta, there are only 3 members. Is there anything to do with the concept of micro cosmos? Like when Dol Ammad is a big ship, Dol Theeta will be a smaller ship or a capsule.

T :
Wow, yes, that's a great observation. Yes, I did want to scale things down with Dol Theeta and this also was my purpose in the recordings. I wanted to have the inner cosmos of the musicians reflected on the material, so I wasn't very strict as I am with Dol Ammad and resulted in a more improvisational material which really comes from the soul. I mean with Dol Ammad, I have everything organised to the tiny little note where in Theeta we worked in a more "fluid" way to evoke more emotions and inner feelings.

W : Kortessa Tsifodimou is the one of Dol Ammad singer. Why she is the chosen one to sing for Dol Theeta?


T : Apart from being a close friend, Kortessa has a magical voice and excellent English accent. She adapted perfectly into each song making it her own. One can easily witness a different singing style in each song which to me is perfection! I hate flat singers!


W : The song called Something Called Tomorrow has your voice in it. Why do you sing in this song? Do you want to express any feeling in it?

T : Yes, this song is very special to me. There are some days that it seems that everything is wrong with the world and my only hope is my inner optimism. I always dream about tomorrow and that it is a brand new start. One should not become depressed and stay in the past or be short-sighted and live only for today. Tomorrow is the future, the hope for something better for all of us; we should grow it inside us. Regarding my singing, it was not planned. I had it as a guide for Kortessa but in the end she insisted we keep it as a duet. And I think there is some rough passion in it but I am surely not wanting to be a singer or smt.


K : How about the drums, why do you chose to play them yourself?

Well, I love drums as much as I love synthesizers. I always wanted to play on my music and it was a perfect opportunity with Dol Theeta. Technically, I think it was close to my playing style so I didn't give it much thought!

W : What about the Dol Theeta artwork? I think it is more of abstract and psychedelic. When I see it, it makes me think of some kind of Hindu Art.

T : I am really proud of the artwork in Dol Theeta. It was done by Werner Hornung. He is a great German artist living in Paris, France. He is currently doing exhibitions all over Europe together with the father of France's president Sarkozy. It was a big honor to have him agree to give art for my music and he is also a great guy. We had some amazing chats.

K : What does the angel on the album cover express?


T : Well, for me, it represents that female form of nature and the universe, the birth giver as in our single the "Goddess" which represents "music."

K : Like Athena?

T:  Hehe, yes, something like that!

W : Why do you choose to publish your album to your own label, ElectronicArtMetal? I think there must be a lot of labels who want to sign your band.

T : Well, I was disappointed actually with the way the music industry and most record labels worked. My previous label, "Black Lotus Records," went bankrupt and created tons of confusion to me during the production of "Ocean Dynamics". All the contracts I received from other labels were really poor and offered nothing in exchange of everything from my side! So without a second thought, I formed our personal record label to have total freedom over everything. Now, I can have control over all parts of the production, release dates etc. and also to have direct contact with the fans as we are doing now.

K : Do you think of signing other bands to your label?

T : Of course, it is a lot more work with the promotion and everything. I got asked a lot by other bands. I am not sure yet. For now, there is not enough budget for something like that since I will also release the 3rd "Dol" project from the label maybe in the future if there are enough money and only if the band is something close to my sound and vision.

W : How about performing live. Will there be some live shows from Dol Theeta?
K : Or Dol Ammad?

T : I am not sure about that. I mean with Dol Ammad, it will be very difficult since we are now 19 members and the budget for a live show will be huge. But maybe we will try something with Dol Theeta since we are a more compact group. The thing is that I'd like a special show, not a typical metal live and this will require some preparations and budget.

K : If you played live with Theeta, would there be a session drummer?

T : Yes, I will be on the keyboards only.

W : Do you consider yourself, Dol Ammad and Dol Theeta as Metal or something else?

T : Well, Metal is certainly the base of the music, the basis being the rock drums and rhythm guitars; but I consider the music as something else, an avant-garde result, a progressive fusion of many genres.

K : Whom do you wish to play with?

T : Oh, it would be great to play with bands like Porcupine Tree, Ozric Tentacles or maybe the Gathering.

W : How About Arjen Lucassen? Do you like him?

T : I love his work! We also chat from time to time and I send him my music. He is a great guy and musician.

K : How about Porcupine Tree's Steven Wilson?

T : Same also! What an amazing composer. I think I have all his works and they also do great live shows.

W: Ok, It's time for relax questions. What's your favourite sci-fi movie?

T : Haha! oh come on, "Star Wars," what else? Of course, I love Star Trek, Blade Runner and 2001 Space Odyssey and films like "the Abyss" are one of my favorites.

K : I like Matrix

T : Yeah it rocks! I cant wait to see the new Star Trek film.
Hey, a friend did a trailer mashup for the new star trek using Dol Theeta music. (see the following link) http://www.youtube.com/watch?v=wFFzeXe9VFE

W : I've seen the poster. The new Spock is looks like the old one.

T : Yes, he seems perfect. It’s Sylar from the series 'Heroes'.

W : Thank you very much for answering questions. I hope it doesn't bore you. What is the last thing you want to say to fans in Thailand or people who want to know more about Dol Ammad and Dol Theeta?

T : It's an honor to speak to my new friends in Thailand. I hope someday I can visit your beautiful country. Thank you to all the supporters of good music out there and you can check more details for our special hybrid of music worlds at http://www.thanasislightbridge.com

-----------------

Edited & Translated by Inner

Comment

Comment:

Tweet

อยากฟังมากครับ อยากได้ด้วย อลังการมากๆๆๆๆ

#4 By liberate (124.120.29.56) on 2009-03-11 10:18

ปกสวยมากเลยอ่ะ


เจ๋งมากมาย double wink

#3 By หนูยู (118.174.222.117) on 2009-02-11 14:01

ขอบคุณสำหรับ บทสัมภาษณ์ ครับ

big smile big smile big smile

#2 By เบียร์ (58.9.251.183) on 2009-02-09 15:15

อลังการงานสร้าง อีกแล้วครับ เอิ๊กๆๆๆๆๆๆ อยากไปดูสดอะbig smile

#1 By Ball_In_Flames (81.100.176.31) on 2009-02-09 07:33

Recommend