The Heaviest Album Of 2008

posted on 09 Jan 2009 21:26 by rebirthera in Special

 <-!ANuBiS!->

สวัสดีปีใหม่ย้อนหลังครับ จริงๆ ปีนี้มีงานดีๆเยอะมากเลย สำหรับแวดวงเฮฟวี่เพาเวอร์ ยากอีกแล้วที่จะต้องเลือกมาแค่ 10 วง ย้ำอีกครั้งว่า อ่านเอาขำๆนะครับ เพราะตอนนี้คิดถึงอัลบั้มไหนออก ก็เลือกอัลบั้มนั้นเอาแหละครับ เฮ้อ ของดีเยอะ เล่นเอาลำบากใจเหมือนกันนะเนี่ย ขอเขียนสรุปแต่ละอัลบั้มสั้นๆแล้วกันนะครับ เพราะเท่าที่ดูมา เราก็รีวิวกันไปหมดแล้ว ผมก็ไม่รู้จะเขียนอะไรเพิ่มเหมือนกัน

Galneryus - Reincarnation

สะดุดตาสะดุดใจตั้งแต่อาร์ตเวิร์คบรรลือโลก รวมไปไปถึงภาพลักษณ์ใหม่ของสมาชิกที่หล่อยิ่งกว่าบอยแบนด์เกาหลี แต่กลับกันในเรื่องคุณภาพของผลงานที่ไม่มีคำว่าตกอยู่แล้ว ได้รับอิทธิพลจากแธรชมาพอสมควร คงไว้ซึ่งคอรัสติดหู ร้องตามได้แทบทุกเพลง นี่คืองานเพาเวอร์เมทัลชั้นยอดจากเอเชียที่ทำให้วงยุโรปหลายๆวงต้องจิตตกกันเป็นแถบๆ แต่ก็มีคนบ่นว่านักร้องร้องภาษาอังกฤษไม่ชัดอยู่ดี คุณจะให้เขาไปเกิดใหม่หรือไงครับ...

Eden's Curse - The Second Coming

เข้ามาเสียบในช่วงโค้งสุดท้ายของปีพอดี สำหรับวงเฮฟวี่หน้าใหม่จากอังกฤษ ที่ทำเพลงได้เข้าหูไปซะหมด ชอบครั้งแรกตั้งแต่ที่ได้ฟัง เมโลดี้ฟังง่าย คอรัสติดหู ซาวนด์ทันสมัยไฉไลอีกต่างหาก ถ้ารักษามาตรฐานนี่ได้แล้วยังไม่เกิด ก็จงโยนความผิดให้กับโลกใบนี้เถอะครับ

Almah - Fragile Equality

จากงานเดี่ยวกลายเป็นวงเฉยเลย แถมมีสมาชิกถาวรที่แทบจะโนเนมไปซะทุกคน แต่ไฉนมันสมองของ เอดู ฟาลาสชี ถึงสามารถเนรมิตบทเพลงที่ยอดเยี่ยมขนาดนี้ออกมาได้ ยอมรับว่านึกถึงแองกร้าอยู่มากเพราะเอดูร้อง แต่ลองฟังหลายๆรอบ จึงได้รู้ความเป็นอัลม่าห์แฮ

Tragedian - Dreamscape

เมโลดิกเพาเวอร์โนเนมจากเยอรมัน แค่เปิดอินโทรมาก็ไม่อยากเปลี่ยนไปฟังอัลบั้มอื่นอีกแล้ว ทุกเพลงล้วนติดหูไปเสียหมด เมโลดี้สุดติ่งที่พบได้ยากในวงเยอรมัน เสียงร้องอาจจะแอบนึกถึงโทเบียส ซามเม็ตอยู่บ้างแต่ก็ไม่ใช่ข้ออ้างที่จะเลือกให้อัลบั้มนี้หลุดออกจาก Top 10 ในปี 2008 ไม่ได้เชียร์เพราะว่ารู้จักกับหัวหน้าวงนี้ทางอินเตอร์เน็ต แต่เพราะงานของพวกเขามันดีจริงๆต่างหาก

Sturm Und Drang - Rock N' Roll Children

ลองนึกดูครับว่าตอนขึ้นม.ปลายใหม่ๆ พวกคุณทำอะไรกัน สำหรับผมนั่งสอบซ่อมวิชาเลขอยู่ประจำ แต่ไอ้เด็กเวรพวกนี้มันออกอัลบั้มที่ 2 กันแล้ว!!! แนวเพลงอาจจะฟังสะเปะสะปะ นึกถึงวงนู้นวงนี้ได้ทั้งโลก แต่ใครจะกล้าว่าน้องๆพวกนี้บ้าง ยิ่งมาดูที่ผลงานและระดับฝีมืออีกนี่ รุ่นลุงจากยุค 80 หลายๆวง โดนถอนหงอกกันเป็นแถวเลยครับ ยอมรับว่าผมอายเด็กพวกนี้มาก เพราะผมยังร้องเพลงตกคีย์อยู่เลย ฮา

Dragonforce - Ultra Beatdown

ฟังเผินๆบางคนอาจจะบอกว่าเหมือนเดิม บางคนแย่หน่อยก็ไม่ฟังเลย เพราะเดาว่าต้องมาแบบเดิมแน่ๆ มันก็จริงครับ แต่ที่เพิ่มมาก็คือพัฒนาการใหม่ๆที่ไม่ได้คิดแต่จะเล่นให้เร็วจนคองคอร์ดไล่ไม่ทัน แต่เพิ่มสัดส่วนดนตรีในแบบโปรเกรสซีพ ไม่ได้เขียนเพลงมาเป็นร้อยแล้วมาเลือก แต่ทุกเพลงที่เขียนออกมาถูกกลั่นกรองซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนดีที่สุด ออกมาเป็น Ultra Beatdown งานที่ดีที่สุดของวง ณ ตอนนี้

Versailles -Philharmonic Quintet- - Noble ~The Vampire's Chronicles~

อัลบั้มเต็มชุดแรกของวงวิช่วลเคย์จากแดนปลาดิบ จัดว่าเป็นวงเพาเวอร์ที่มีภาพลักษณ์แปลกแหวกแนวที่สุดก็ว่าได้ คนทั่วไปอาจจะดูเหมือนแต่งตัวติ๋มๆ แต่จริงๆเป็นการแต่งตัวแบบคนในพระราชวังแวร์ซายตามชื่อวง จุดขายของวงอีกอย่างคือ เสียงร้องหล่อในสไตล์เจร็อค ภาคซิมโฟนิคอลังการ เมโลดี้สุดแสนจะติดหู นอกนั้น... หมดแล้วมั้ง แต่ก็เป็นงานที่ผมฟังบ่อยมากๆในรอบปีอยู่ดี

Vougan - Mind Exceeding

ตอนแรกกะจะไม่พูดถึงมันแล้ว เพราะเป็นงานของปี 2007 แต่ผมเพิ่งรู้จักวงนี้ในปีนี้ แล้วงานของพวกเขาก็เข้ามาสเตอร์พีซ กับภาคดนตรีโปรเกรสซีฟเพาเวอร์โคตรหนักและโหด เมื่อเทียบกับแนวเดียวกัน มีเพลงบรรเลงโชว์ทักษะสมาชิกวงอยู่ค่อนข้างเยอะ แต่ก็ทำออกมาดีแม้ไม่มีเสียงร้อง ส่วนเพลงอื่นๆก็แน่นอนว่าเป็นอภิมหาสุดยอดบทเพลงแนวโปรเกรสซีฟเพาเวอร์ที่ดีที่สุดอัลบั้มหนึ่งที่ผมฟังมาทั้งชีวิตเลยทีเดียว (โม้นิดๆ) โดยเฉพาะเพลง Behind The Lies นี่มัน... สุดตีนนนนนครับ

Melodius - Dream On

ไม่ได้เลือกเพราะเป็นวงไทย แต่เพราะงานของพวกเขามันดีจริงๆ ตั้งแต่อาร์ตเวิร์คแหวกแนวไม่เคยพบเคยเจอ (แต่ก็ประหยัดต้นทุนดี ฮา) เสียงร้องแหลมสูงผิดมนุษย์จนนึกว่าคอจะแตกตอนอัดเสียงไปแล้ว ดนตรีโปรเกรสซีฟเมโลดิกเพาเวอร์มาพร้อมกับเมโลดี้งามหยด อลังการงานสร้างไปทุกเพลง ฟังแล้วรู้เลยว่าได้รับอิทธิพลแองกร้ายุคแรกมาเต็มๆ เป็นงานที่ฟังได้ทั้งอัลบั้มอีกชุดหนึ่งครับ ย้ำว่าไม่เป็นวงไทยผมก็เลือกพวกเขาอยู่ดี

Nathania - The Weight Of Obligation

เหตุผลเดียวกับทุกวงข้างบน คืองานของพวกเขามันดีจริงๆ เสียงร้องดิบแตกแหบพร่า(มีด้วยเหรอสำนวนนี้) กลายเป็นเอกลักษณ์ของวงไปเลย (แต่คงจะไม่เป็นอีกแล้ว เพราะนักร้องนำออกไปแล้ว) สำเนียงกีตาร์นีโอคลาสสิคแบบเดิมๆ แต่ฟังแล้วรู้ทันทีว่าโทนี่ ยาสปานเล่นเอง ฟังได้เรื่อยๆทุกเพลงเช่นเคยครับ สำหรับผม อัลบั้มนี้มีข้อเสียข้อเดียวเท่านั้นคือ ลายเซ็นพวกพี่มันเลอะเทอะมากเลย 5555555555

 

<[-I-Wisss-I-]>

อย่างที่คนข้างบนบอกไว้ละครับ การเลือก Best Of มันเป้นอะไรที่ยากๆสำหรับคนหลายใจแบบผม ชอบไปหมดเลย 10 วงที่ผมเลือกมานี่อาจจะไม่ใช่งานที่ดีที่สุด แต่มันก็เป็น งานที่นึกถึงเป็นอันดับต้นๆตอนเขียนคอลัมนี้ ก็ลองดูแล้วกันครับว่ามีวงอะไรบ้าง อย่างน้อยๆคงมีวงดีๆบ้างนะครับ แหม นึกถึงอันดับต้นๆนี่ไม่ดีก็บ้าแล้ว

Dawn of Destiny - Rebellion In Heaven

เป็นหนึ่งในวงที่ค่อนข้างปลื้มเป็นพิเศษสำหรับปี 2008 นี้ อาจจะด้วยความที่สมาชิกวงมีอัธยาศัยดีและเป็นวงแรกๆที่บลอกของเราสัมภาษณ์กันสดๆด้วย ดังนั้นผลงานชุดนี้จึงเป็นอันดับแรกๆที่ผมนึกถึงมาโดยตลอด ฝีมือของสมาชิกก็พัฒนาขึ้นจากชุดที่แล้วแบบก้าวกระโดดทีเดียว จัดว่าเป็นไฮไลต์หนึ่งของปี 2008 เลยก็ได้ ล่าสุด ดังข้ามน้ำข้ามทะเลไปถึงญี่ปุ่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเร็วๆนี้ทางวงก็เมลมาบอกผมแล้วว่า เราอาจจะได้เห็นอัลบั้มชุดนี้ทำออกมาในเวอร์ชั่นญี่ปุ่นแน่นอน

Operatika - The Calling

นี่ก็เป็นอีก 1 วงที่ติดตามผลงานของพวกเขามาตั้งแต่ที่เป็นเดโมแล้วกับแนวเพลงที่ผสมผสาน ซิมโฟนิคเพาเวอร์เมทัลในแบบ Nightwish แล้วกับความสวยงามในแบบนีโอคลาสสิค และแล้วก็ไม่ทำให้ผิดหวังครับ เพราะทำได้ยอดเยี่ยมยิ่งกว่าที่คาดไว้เสียอีก เชื่อว่าซักวันนึงพวกเขาต้องก้าวเป็นหัวหอกของอเมริกันเพาเวอร์เมทัลแน่นอน และนี่เป็นอีกวงนึงที่มีคนถามหาแผ่นจากผมเข้ามามากมายเหลือเกิน

Keldian - Journey of Souls

ถึงมีสมาชิกแค่ 2 คนแต่ก็ไมได้สร้างอุปสรรคอะไรเลย และแม้ว่าพวกเขาจะเล่น Symphonic Power Metal แต่กลับทำได้แตกต่างไปจากวงที่เกิดขึ้นบนโลกนับพันๆวง เรียกว่าพวกเขามีซาวด์เป็นของตนเองก็คงว่าได้ รวมถึงเนื้อหาเกี่ยวกับอวกาศยิ่งตราตรึงใจผมยิ่งนัก  ซาวด์เยือกเย็นมุ่งสู่ความลึกลำสุดขั้วขอบจักรวาล นี่คือวงเพาเวอร์เมทัลที่ดีที่สุดวงหนึ่งของนอเวย์

Van Canto - Hero

เหล่าคนเพี้ยนทั้ง 6 กลับมาอีกครั้งในสภาพมือเปล่า ปราศจากเครื่องดนตรีใดๆทั้งนั้นนอกจากกลองชุดเดียว ชุดที่แล้วพวกเขาทำผมอึ้งแทบตกเก้าอี้ มาชุดนี้นอกจากตกเก้าอี้แล้วพื้นยังถล่ม หลังคาทะลาย ศิโรราบให้กับความสุดยอดของพวกเขา ถึงแม้เพลงในอัลบั้มนี้จะเน้นหนักไปที่การคัฟเวอร์ แต่ก็ต้องยอมรับครับว่ากว่าจะทำออกมาได้ขนาดนี้มันคงไม่ง่ายหรอก เมื่อฟังชุดนี้จบก็ชักอยากฟังอัลบั้มหน้าของ Van Canto ว่าจะสามารถทำให้พวกเราทึ่งกันได้มากกว่านี้อีกหรือเปล่า

Eden's Curse - The Second Coming

มาแรงแซงโค้งวินาทีสุดท้าย สำหรับวง "สววรค์สาป" กับแนวเมโลดิกเฮฟวี่เมทัล ที่ทั้งมันทั้งไพเราะ ยิ่งได้อ่านบทสัมภาษณ์ของทางวงยิ่งทึ่งกับความตั้งในการทำชุดนี้อย่างมาก เมโลดี้สวย ดนตรีมัน ความหมายเพลงดี เพียงพอแล้วที่จะทำให้งานชุดนี้ติดอันดับทอป 10 ของผม และขอยืมคำพูดของ ANuBiS มาใช้ว่า ถ้าทำได้ขนาดนี้แล้วยังไม่เกิด โลกก้เพี้ยนเต็มทนแล้ว

Cain's Dinasty - Legacy of Blood

ถ้าใครเห็นปกนี้แล้วคิดว่า Cradle of Filth ออกชุดใหม่ก็คงโดนวงจากแดนกระทิงดุวงนี้หลอกแล้วครับ เพราะถึงปกจะ Y ขนาดนี้พวกเขาก็เป็นวงเพาเวอร์เมทัลทั้งแท่ง ที่กลับฝักใฝ่ในเนื้อหาแบบผีดูดเลือด เลยทำให้ชุดนี้มีซาวด์ที่ค่อนข้างแปลก แตกต่างไปจากวงในแนวเดียวกันหลายๆวง สร้างเอกลักษณ์เป็นของตนเองได้จนสำเร็จ ผมอยากจะเรียกพวกเขาว่า Vampiric Power Metal ซะจริงๆ

Auvernia - Towards Eternity

ใครจะนึกว่าประเทศโลกที่ 3 อย่างอาเจนติน่าจะมีเพชรนำงามนาม Auvernia อาศัยอยู๋ และถึงแม้จำนวนสมาชิกจะมีแค่ 4 คน แต่พวกเขาก็สามารถทำดนตรีที่ล้ำหน้าไปกว่าวงอื่นๆในประเทศนั้นมาก ด้วยการผสมผสานเพาเวอร์เมทัล เช้ากับเมโลดิก เดธ, โปรเกรซซีฟ และ เหยาะกลิ่นแบบแบลคเมทัลเข้าไปหน่อยนึง นอกจากนี้ยังทำเก๋ด้วยการคัฟเวอร์ X Japan เพลง Blue Blood เป็นเวอร์ชั่นตัวเองอีกต่างหาก สร้างความแปลกใหม่ให้กับแวดวงและผมอีกต่างหาก

Skyrion - Beyond Creation

กว่าที่ทางวงจะมาถึงขั้นนี้ก็ผานอะไรมาเยอะครับ จนสุดท้ายก็ได้เซ็นสัญญากับสังกัดอย่าง Hellion เพื่อปลดปล่อยอัลบั้มเต็มชุดแรกชุดนี้ที่โปรดิวซ์โดย Gus Montano (ex-Adagio, Revolution Renaissance) ดนตีรผสมผสานทั้งเพาเวอร์เมทัล โปรเกรซซีฟ เมโลดิกเดธ และซาวด์สมัยใหม่ จนได้รูปแบบของตนเอง รวมถึงนักร้องนำสาวสวยที่เหมือนเป็นแม่เหล็กให้หนุ่มๆมาสนใจวงนี้ จัดว่าเป็นวงหน้าใหม่จากบราซิลที่น่าจับตามองสุดๆ

Almah - Fragile Equality

ใครจะนึกว่าโปรเจคเล็กๆของนาย Edu Falaschi จะถูกผักดันขึ้นจนเป้นวงดนตรีแบบฟูลไทม์จนสำเร็จ แม้ตัวงานจะไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่ตัวเพลงก็ล้วนอยู่ในเกรดเอบวกทั้งนั้น อาร์ตเวิร์กสวยงามฝีมือศิลปินที่กำลังมาแรงอย่าง Gustavo เข้ากับดนตรีที่พริ้วไหว สวยงาม สไตล์บราซิลเลียนเพาเวอร์เมทัลชะมัด ไม่แปลกเลยที่ชุดนี้เข้าไปอยู่ในใจแฟนเพลงหลายต่อหลายคน และคงบรรเทาอาการกระหายของเหล่าสาวก Angra ได้ไม่มากก็น้อย

X-World/5 - New Universal Order

ลองจินตนาการไปในอนาคตอีก 1000 ปีว่าเมทัลจะเป็นอย่างไร ใครจินตนาการไม่ออกก็ลองเอาวงนี้ไปฟังดูครับ สมาชิกล้วนหน้าเก่า แกนนำหลักอย่าง Andy La Rocque ก็ยังโชว์ศักยภาพการเขียนเพลงระดับเซียนและไอเดียสร้างสรรค์ที่ไร้ขีดจำกัดของหมด ด้วยการผสมผสานเพาเวอร์เมทัลเข้ากับดนตรีอินดัสเทรียลและอิเลกโทรนิกส์มากมาย จนกลายเป็นของใหม่ไปเสียได้ หน้าปกก็ล้วนสื่อถึงอวกาศแบบสุดๆใครชอบเมทัลที่มีเสียงอิเลกทรอนิกส์ปะปนไม่ควรจะพลาดด้วยปนะการทั้งปวง

 

†_SYN_†

สำหรับผมนะครับ เลือก10อัลบั้มของทุกแนวว่ายากแล้ว มาเหลือเฉพาะพาวเวอร์นี่ยากกว่าเดิมอีกครับ ที่ผมเอามาก็เป็นที่ผมเขียนรีวิวไปแล้วอะนะ ส่วนรีวิวอาทิตย์นี้ผมก็อู้อีกเรา เอาเป็นว่าอาทิตย์หน้าผมควบ4เลยเอ้า!!! (อุ๊ยตาย ไม่รับประกันนะครับ) ปะ...ไปดูที่ผมคัดเลือกมาแล้วดีกว่า อ้อ มีหลายอัลบั้มนะครับที่อยู่07แต่ผมตู่เอามาอยู่ปีนี้ด้วย เพราะมันไม่พอ-*-

 

Dragonforce - Ultra beatdown

สมกับการรอคอยการกลับมาทวงตำแหน่งพาวเวอร์บ้าพลังของวง"แรงมังกร" ที่จากอัลบั้มที่แล้วแฟนๆหลาบคนถึงกับเบือนหน้าหนีกับความ"ตลาด"ของพวกเขา แต่กระนั้นก็ได้รับรางวัลไปหลายเจ้าเหมือนกัน เพลงในอัลบั้มนี้อัดกันยาวๆอีกแล้ว แต่ละเพลงโซโล่กันหูดับตับไหม้ไม่สนใจคนที่อยากจะเล่นเพลงพวกเอ็งได้มั่งเลย ซิงเกิ้ลเปิดตัว Heroes of our time ถึงเพลงจะออกมาในแบบมุขเดิมๆที่ตะแกชอบใช้ แต่ฟังดูแล้วมัน"โหด"(ไม่รู้ใช้คำนี้ถูกหรือปล่าว)ขึ้นกว่าเดิม โซโล่สำเนียงผิดกับอัลบั้มที่แล้วเลย ที่อัลบั้มที่แล้วจะฟังเพราะกว่านี้ ส่วนเสียงร้องสูงสุดรูดากเหมือนเดิม   

Borealis - World of silence

แคนาเดียนพาวเวอร์เมทัล ที่แค่อัลบั้มแรกก็เจ๋งขนาดนี้แล้ว ลงตัวทุกอย่าง ไม่หนักมาก ไม่ซับซ้อน ง่ายๆแต่เจ๋ง เสียงร้องใหญ่ๆสูงๆ มันฟังดูเข้ากับแนวของวงได้เข้ากั๊นเข้ากัน สามารถทำให้ชอบได้ในครั้งแรกได้อย่างไม่ยาก ทุกๆเพลงมีความเด่นชัดในตัวเอง แต่เสียงร้องอาจมีซ้ำๆกันบ้างไม่ว่ากัน

Theocracy - Mirror of souls

สุโค่ยมาก...จบ เอ๊ย...ไม่ได้จบง่ายไป พาวเวอร์เมทัลรุ่นใหม่ที่โครตจะไฉไล เพลงทุกเพลงได้ถูกเรียเรียงมาอย่างดีไม่มีชุ่ย แม้เสียงร้องอาจยังดูซ้ำๆไปบ้าง ภาคกีตาร์ไม่หวือหวาเกินไปแต่บางลูกมันคาดไม่ถึงแฮะคิดได้ไง บางครั้งอะไรง่ายๆ ก็คือคำตอบของทุกๆอย่างนะ   

 

Dawn of destiny - Rebellion in heaven

โอ่โหฟังครั้งแรก ก็อ้าปากหวอรอแมงวันบินเข้าปากแล้ว อะไรมันจะทำดนตรีได้มันส์สุดติ่งแต่เมโลดี้โครตเพราะได้ขนาดนี้ฟระ ภาคดนตรีนี่เต็ม10ให้11เลย แต่เสียงร้องผมให้12 โครตชอบเลยเสียงร้องฟังดูสดใสกังวาลเหมือนสาวรุ่นๆ ทั้งที่ตัวจริงเป็นป้าแล้ว (ฮา) โอ้ย...เอาโล่ห์ไปเลยดีกว่า

Nathania - The weight of obligation

ความภาคภูมิใจแห่งสยามประเทศผมดูพวกพี่แกเล่นสดไปสองครั้ง โห โครตมันส์ พาวเวอร์แฝงสำเนียงโปรเกรสซีฟ ที่พี่โทนี่และพี่แสงแบ่งหน้าที่กันประเคนเมโลดี้เข้ารูหู ส่วนแดเนี่ยลนี่ดูแกร้องสดแล้วแบบ วู้...สุดติ่ง ผมติอย่างเดียว อย่างเดียวจริงๆ เพลงช้าที่ผมไม่ชอบเอาเสียเลย มันดูซ้ำๆไงไม่รู้นะ

 

Almah - Fragile equality

เจ๋งกว่าอัลบั้มที่แล้วประมาณ5เท่าได้กับอัลบั้มนี้ ผมฟังอัลบั้มแล้ว ผมไม่ได้รู้สึกชอบหรืออยากเอากลับมาฟังเป็นครั้งที่สองเลย แต่อัลบั้มนี้ บร๊ะเจ้า...แค่เพลงแรก Bird and prey สุดยอดโครตอลังการ เสียงน้าเอดูแกสุดตรีนจริงๆ เพลงนี้มันน่าเอาไปประกอบการ์ตูนดีนักแล เพลงช้าก็สุดๆ ชอบจริงเลยน้าเอดูเขียนเนื้อเพลงช้าเนี่ย มันรู้สึกอินกับเพลงไปเลย  

Nightwish - Dark passion play

ผมชอบอัลบั้มนี้มากกว่าตอนที่ทาร์จาร้องอีกแฮะ ไม่รุนะแต่รู้สึกอัลบั้มนี้ฟังง่ายกว่าชุดก่อนๆ เป็นเพราะวงหันหน้าเข้าหาตลาดหรือปล่าวก็ไม่รู้ ดนตรีมันดูลงตัวกว่า เป็นเพราะโดนลดภาคซิมโฟนิกไปนิด ไม่มีเสียงร้องแบบอลังการงานสร้างของทาร์จา เลยดูเบาลง ดูลงตัวขึ้น เสียงร้องของคนใหม่ก็ไม่ได้ขี้เหร่นะ ดีเสียด้วยซ้ำ เพลงอย่าง Amaranth ก็ทำให้นึกถึงบรรยากาศเก่าๆได้ ้

 

Operatika - The calling

กับคำโมษณาชวนเชื่อจากพี่ชวิสของเรานั้น ผมเลยลองไปโหลดมาฟังดู อืม...มันส์มากกกกก รุนแรงหนักหน่วง ช่างเหมาะกับคำว่าพาวเวอร์เสียจริง เสียงร้องฟังดูแข็งแรงดีแฮะ คล้ายๆทาร์จา ที่ดูจะสุดยอดมากเลยก็กีตาร์โซโล่นี่แหละ เอ็งจะเร็วไปถึงไหน ขึ้นแทร็คที่3มาTears of the sun มาก็ปั่นขี้กระจายเลย ทำนองเพลงเสนาะหู ฟังไม่ยากเกินไป สมกับคำโฆษณาของคุณพี่ๆจริงๆ

Sonata arctica - Unia

อัลบั้มนี้ออกมาก่อนที่ Jani Liimatainen จะโดนอัปเปหิออกจากวง นี่จึงเป็นอัลบั้มสุดท้ายของแกที่ได้เล่นร่วมกัน แม้ภาคดนตรีของSonata arctica จะกดต่ำกีตาร์ไม่ค่อยผุดได้เกิดเหลือเกิน มีเว้นไว้ให้โผล่หน้าออกมาแค่ช่วงโซโล่เพลงอย่างเดียว นอกนั้นคีย์บอร์ดกินเรียบ แต่ลีลาบนเวทีของแกก็เอนเตอร์เทนคนดูได้เจ๋งแฮะ ในอัลบั้มนี้ค่อนข้างจะลดความรุนแรงลงไปเยอะ เริ่มจะมีเพลงติดหูง่ายๆอย่าง Paid in full หรือเพลงเน้นบรรยากาศของคีย์บอร์ดหลายเพลงอยู่  

Darksun - Libera me

แม้ภาษาจะเป็นอุปสรรคอย่างมากในการฟังเพลง แต่เพราะภาคดนตรีสุดมันส์ทำให้ไม่สนใจแล้วมันจะไรก็ร้องไป กูจะฟังเพลงอย่างเดียว ภาคดนตรีถูกผสมผสานไปด้วยซิมโฟนี่คล้ายๆวงซิมโฟนิกทั่วไป แต่ถ้ามันทั่วไปผมคงไม่เลือกขึ้นมาเป็นอัลบั้มประจำปีนี้หรอกนะ  กีตาร์มีอวดสรพพคุณกันบ่อยๆในหลายๆเพลง ไม่ใช่แค่สับพาวเวอร์คอร์ดอย่างเดียว มันจืดชืด

Comment

Comment:

Tweet

มีวงแปลกๆหลายวงที่น่าสนใจมากๆเรยๆอะคับเด๊ยวต้องหาฟังดูแล้วค่อยซื้อ อิอิbig smile

#10 By P-H-P (124.120.53.146) on 2009-02-23 01:17

โดนอยู่หลายวงคับ

#9 By hakonnen (58.9.207.223) on 2009-01-14 19:05

surprised smile open-mounthed smile big smile

#8 By หนูยู (117.47.169.1) on 2009-01-12 23:32

almah
cains dinasty
operatika
ฟังแร้วเฉยๆอะ..

แต่ eden curse กะ tragedian นี่โดนเรย

#7 By Surmonic (203.170.234.20) on 2009-01-12 09:33

Dawn of destiny รีวิวได้แบบพี่อยากหามาเก็บอะ (แล้วจะไปหาจากไหนอะเนี่ย)ลองฟังแล้วโดนคอด แต่หาเก็บไม่ได้ เฮ้อออออออออsad smile

#6 By Ball_In_Flames (81.100.176.31) on 2009-01-12 02:21

ตามมาอ่าน...

#5 By Filmmania (58.9.232.185) on 2009-01-11 23:58

กรี๊ดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

- Galneryus รอดูอยู่ว่าใครจะเป็นนักร้องนำคนใหม่
- DragonForce เลิกฟังไม่ได้ T T
- Versailles รัก คามิโจซัง ตั้งกะสมัย LAREINE
- Melodius *0* ไม่ต้องคอมเม้นท์แล้วววววว

ps. ไม่ค่อยชอบ sonata ชุดนี้เลยอะ (--")
แต่เพลง Paid in Full เพราะดี

#4 By [ - Kib - ] on 2009-01-11 20:26

อัลบั้มออกเยอะๆจิง ชอบก็เยอะ เลือกยากจิงๆ ชอบ Sturm Und Drang เหมือนกันอ่ะ

#3 By Wech (58.64.91.44) on 2009-01-11 19:58

ฮิ้ว ๆ ๆ ๆ
ดี ใจ ๆ Van Canto ผม ติด ท็อป เท็น ด้วย ละ เว้ย เฮ้ย!!!!

ฮิ้ว ๆ ๆ ๆ ๆbig smile big smile big smile

#2 By เบียร์ (58.9.250.153) on 2009-01-11 18:34

โหลดอยุ่

ยกเว้น วงยี่ปุ่น กะ วงไทย

#1 By Surmonic (202.12.73.18) on 2009-01-11 12:03

Recommend